5 triệu chứng điển hình của bệnh sỏi thận

Quá trình hình thành sỏi không có triệu chứng rõ rệt nên bệnh nhân thường không nghĩ mình bị sỏi thận. Chỉ đến khi sỏi gây đau đớn hay đi tiểu ra sỏi mới biết. Dưới đây là 5 triệu chứng của bệnh sỏi thận thường gặp.

Bệnh sỏi thận có triệu chứng gì?
Bệnh sỏi thận có triệu chứng gì?

5 TRIỆU CHỨNG BỆNH SỎI THẬN

  • Đau

Đau dữ dội, đau thường khởi phát từ các điểm niệu quản, lan dọc theo đường đi của niệu quản xuống phía gò mu, cũng có khi đau xuyên cả ra hông, lưng, có khi buồn nôn và nôn. Đau âm ỉ, gặp ở những trường hợp sỏi vừa và thậm chí lớn nhưng nằm ở vị trí bể thận.

  • Tiểu ra máu

Là biến chứng thường gặp của sỏi thận – tiết niệu, nhất là khi sỏi đang di chuyển bên trong niệu quản gây đau kèm đái máu.

  • Đái buốt, đái rắt, đái mủ

Khi có nhiễm khuẩn tiết niệu, nó tái phát nhiều lần, có thể đái ra sỏi.

  • Sốt

Người bệnh sốt cao, rét run kèm theo triệu chứng đau hông, lưng, đái buốt, đái rắt, đái mủ là dấu hiệu của viêm thận – bể thận cấp.

Sốt là biểu hiện bệnh sỏi thận
Sốt là biểu hiện bệnh sỏi thận
  • Các dấu hiệu tắc nghẽn đường niệu

Đái tắc từng lúc hoặc hoàn toàn.

ĐIỀU TRỊ SỎI THẬN THẾ NÀO

Với sỏi nhỏ, có thể uống nước nhiều, uống nước râu ngô hay thuốc lợi tiểu cũng như một số loại thuốc nam để kích thích bài tiết, sỏi cũng theo đó ra ngoài. Bệnh nhân cũng có thể được uống thuốc giãn cơ để niệu quản không co thắt, đồng thời uống thuốc lợi tiểu để sỏi ra ngoài.

Nếu sỏi đã quá lớn khi phát hiện hoặc điều trị nội khoa không có kết quả, bệnh nhân có thể được chỉ định ngoại khoa (mổ thận lấy sỏi, tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi qua da, tán sỏi nội soi, thậm chí làm ổ nội soi gắp sỏi).

Để phòng ngừa bệnh sỏi thận, chúng ta nên uống nhiều nước (2 – 3 lít mỗi ngày), không uống dồn một lúc mà chia rải rác trong ngày. Ngoài ra, việc ăn uống cân đối 4 nhóm thức ăn (bột, đường, mỡ, vitamin), không nên thiên lệch một loại thực phẩm, rau quả nào cũng sẽ góp phần quan trọng vào việc phòng ngừa sỏi thận.

Nguồn: Phòng khám 12 Kim Mã

Xem thêm:

Sỏi niệu đạo, Triệu chứng bệnh sỏi thận, Sỏi bàng quang, Điều trị bệnh sỏi thận