Ăn mặn nguyên nhân gây xơ gan

Muối giữ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình giữ nước và trao đổi chất trong cơ thể của mỗi người. Trong cơ thể chúng ta cần bổ sung một lượng muối ổn định và hợp lý cũng giống như các khoáng chất và các chất dinh dưỡng cần thiết khác để có một cơ thể khỏe mạnh.

Thiếu muối, cơ thể sẽ mệt mỏi,  bải hoải và sự cân bằng bị phá vỡ. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều muối lại là nguyên nhân gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm trong đó có bệnh xơ gan.

ĂN MẶN NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH XƠ GAN

Mới đây một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, muối là nguyên nhân gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho gan, khi dùng vượt mức quy định.

an-man-nguyen-nhan-gay-xo-gan
Ăn mặn nguyên nhân gây xơ gan

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, khi thực hiện thí nghiệm trên các chú chuột, những con chuột dung nạp một lượng muối cao và nhiều thì kết quả ghi lại cho thấy những những chú chuột  đó nguy cơ mắc xơ gan cao hơn.

Ngoài ra các nhà nghiên cứu còn phát hiện mối liên hệ giữa lượng dư thừa chất sodium với một số thay đổi trong gan. Đó là những tế bào có hình dạng khác thường, những tế bào chết có số lượng tăng cao và quá trình sản sinh tế bào mới bị ức chế, dẫn đến tình trạng  xơ hóa, giai đoạn đầu của bệnh xơ gan.

Không chỉ tăng nguy cơ dẫn đến xơ gan mà ăn mặn còn ảnh hưởng nhiều mặt đối với sức khỏe như:

dot-quy-do-an-man
Nguy cơ đột do ăn mặn
  • Nguy cơ đột quỵ: ở những người có thói quen ăn mặn, đặc biệt là người trung niên hoặc người già ở độ tuổi từ 45 tuổi trở lên, có nguy cơ đột quỵ rất cao.
  • Tăng huyết áp: Khi cơ thể dung nạp một lượng muối quá nhiều sẽ dẫn đến hiện tượng giữ nước ,khiến  tăng áp lực của máu lên thành động mạch. Do đó, nếu dùng quá nhiều muối đồng nghĩa việc bị tăng huyết áp.
  • Não bộ: Nếu sử dụng quá nhiều muối có thể gây ra những tổn thương vô cùng nghiêm trọng cho não bộ. Nếu bệnh nặng có thể dẫn tới tình trạng hôn mê , mất nhận
  • Các vấn đề về thận: Phải nói tới nếu dùng quá nhiều muối thì bắt buộc thận phải làm việc nhiều hơn, lượng máu đến thận không ổn định và chức năng lọc máu của thận bị ảnh hưởng. Đôi khi nếu thận phải làm việc quá sức để đào thải bớt lượng muối sẽ gián tiếp gây ra bệnh sỏi thận.
  • Các vấn đề về tim: Khi sử tiếp nhận một lượng muối quá nhiều, huyết áp tăng cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tim, một trong những lý do người bệnh dùng quá nhiều muối sẽ có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim.

Do đó, mọi người cần điều chỉnh lượng muối trong chế độ dinh dưỡng , ăn uống hàng ngày là việc làm rất cần thiết, để tránh các nguy cơ về bệnh và điển hình nhất là xơ gan một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, khó điều trị.

Ngoài ra , các bạn nên bổ sung thêm các thức uống từ một số thảo dược tự nhiên để có thể giải độc, thanh nhiệt làm mát cơ thể. Phần nào khắc phục quá trình trao đổi chất và tránh trì trệ do thói quen ăn mặn gây ra.

Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp ích được các bạn hiểu hơn về những việc ăn mặn sẽ gây ra căn bệnh xơ gan như thế nào. Để biết thêm chi tiết về bệnh gan hoặc đặt lịch khám bệnh, các bạn có thể liên hệ tới phòng khám gan Kim Mã theo số điện thoại 0437181 999 để nhận được tư vấn từ các bác sĩ chuyên môn giỏi của phòng khám.