Bệnh sỏi thận, đừng chủ quan

Sỏi thận là một bệnh dễ mắc, dễ gặp nhưng không phả là bệnh nhân nào cũng có thể biết là mình có bệnh và cũng không phải là bệnh nhân nào cũng nắm rõ được những tác hại mà bệnh gây ra.

Bệnh sỏi thận về thực chất là sự lắng đọng các chất khoáng trong nước tiểu hàng ngày của con người không được đào thải và tạp thành sỏi. Bệnh sỏi thận được hình thành từ bốn nguyên nhân chính như: không uống đủ nước; chế độ ăn uống, sinh hoạt  không hợp lý; nhiễm trùng bộ phận sinh dục( nguyên nhân này gặp nhiều ở bệnh nhân nữ); dị vật trong bàng quang ( đối với trường hợp này thì cũng khá hiếm xảy ra)

Đau vùng thắt lưng dấu hiệu bệnh thận
Đau vùng thắt lưng dấu hiệu bệnh thận

SỎI THẬN LÀ BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH SUY THẬN

Các bác sĩ chuyên khoa phòng khám 12 Kim Mã cho biết: Sỏi thận là một hiện tượng chất khoáng trong nước tiểu lắng đọng lại ở thận, lâu ngày kết lại tạo thành sỏi. Sỏi thận là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến suy thận. Sỏi trong thận được hình khi lượng nước tiểu quá ít hay nồng độ chất khoáng trong nước tiểu tăng cao, lắng đọng lại ở thận, lâu ngày kết lại tạo thành sỏi.

Bệnh nhân khi mắc bệnh sỏi thận thường có triệu chứng như: cơn đau thận do sỏi gây tắc bể thận và niệu quản, gây đau vùng thắt lưng, lan xuống hố chậu, bìu, kèm nôn hay trướng bụng. Có khi chỉ đau âm ỉ vùng thắt lưng do sỏi không gây tắc hoặc bệnh nhân có thể bị sốt cao 38 – 39 độ C, hoặc bị ớn lạnh, thận to đau, cảm giác bỏng rát, đau khi tiểu, nước tiểu đục do nhiễm khuẩn.

Suy thận là một biến chứng của bệnh sỏi thận gây nên, nếu như bệnh nhân mắc bệnh suy thận thì khả năng điều trị được là không cao, bệnh nhân thường xuyên phải chạy thận nhân tạp với chi phí cao. Hiện nay, ở nước ta cũng có phương pháp ghép thận nhưng không phải bệnh nhân nào cũng có thận để ghép cũng như là điều kiện kinh tế không cho phép.

BỆNH NHÂN NÊN LÀM GÌ ?

Để phòng bệnh, mỗi người cần ngăn chặn từ đầu các nguy cơ, nguyên nhân gây bệnh. Cụ thể như: Uống nước đủ và đều, ăn uống hợp lý, vệ sinh bộ phận sinh dục đúng cách nhất là bệnh nhân nữ, không uống quá nhiều rượu bia…Nếu có những triệu chứng của bệnh, cần đi khám để bác sĩ chuyên khoa có phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

Bệnh nhân nếu như mắc bệnh sỏi thận cần được điểu trị sớm để tránh gây ra những biến chứng nguy hại cho bệnh nhân.

Nguồn: Phòng khám thận

Xem thêm:

Tiểu ra máu- triệu chứng của bệnh sỏi thận, Thực đơn nào cho người bệnh sỏi thận, Người sỏi thận không nên uống sữa trước khi đi ngủ, Chuẩn đoán sỏi mật như thế nào ?