Biến chứng ở mắt do viêm gan B gây ra

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm gây ra bởi virus viêm gan B (HBV). Ước tính, trên thế giới có khoảng 1 triệu người chết vì viêm gan B mỗi năm. Đáng lo là Việt Nam có tỷ lệ nhiễm viêm gan B cao trong khu vực. Người nhiễm virus viêm gan B nếu không phát hiện và chữa trị sớm sẽ có nguy cơ gặp những biến chứng vô cùng nghiêm trọng. Ngoài những biến chứng về gan như xơ gan, suy gan, ung thư gan,… người bị viêm gan B còn có thể gặp biến chứng ở mắt.

viem-gan-b
Người nhiễm virus viêm gan B nếu không phát hiện và chữa trị sớm sẽ có nguy cơ gặp những biến chứng vô cùng nghiêm trọng

BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM Ở MẮT DO VIÊM GAN B

Viêm mạch máu võng mạc

Khi bị viêm gan B, virus HBV xâm nhập vào cơ thể. Lúc này, hệ miễn dịch sẽ sản sinh ra kháng thể tiêu diệt virus nhưng cũng nhầm lẫn tấn công cả các tế bào mạch máu, vô tình gây ra viêm mạch máu. Các mạch máu bị ảnh hưởng bởi viêm mạch có thể khiến cho lớp thành mạch máu dày lên. Mạch máu này thu hẹp, làm giảm lượng máu, chất dinh dưỡng quan trọng và oxy đến các mô của cơ thể. Đôi khi viêm mạch này xảy ra bên trong mắt, ảnh hưởng đến võng mạc. Khi quá trình viêm lâu dài sẽ dẫn đến tắc các mạch máu.

Triệu chứng của viêm mạch máu võng mạc:

Người bệnh có cảm giác như sương mù trước mắt, đôi khi nhìn thấy vệt máu đỏ loang dần trong mắt. Thời gian đầu bệnh nhân nhìn sẽ thấy mờ, sau đó khi bệnh nặng lên bệnh nhân sẽ không nhìn thấy gì.

Khi soi đáy mắt bệnh nhân thấy những đoạn xơ trắng nằm trong vùng võng mạc bị phù nề. Nếu bệnh khởi phát viêm ở những thành mạch lớn, thì có thể gây phù toàn bộ võng mạc. Giai đoạn muộn bệnh nhân bị kèm theo xuất huyết dịch kính. Nếu máu dịch kính nhiều ánh đồng tử tối, không soi được đáy mắt.

Viêm dây thần kinh thị giác và viêm màng bồ đào

Nhiễm trùng do vi khuẩn, bao gồm bệnh Lyme, bệnh giang mai, hoặc virus HIV, virus viêm gan B và herpes có thể gây ra viêm dây thần kinh thị giác và viêm màng bồ đào. Viêm dây thần kinh thị giác là tình trạng viêm các bó sợi thần kinh trong mắt, truyền thông tin thị giác tới não. Viêm màng bồ đào là tình trạng viêm sưng của một trong ba các bộ phận mống mắt, thể mi, màng mạch. Ngoài ra, tác dụng phụ của thuốc điều trị viêm gan B có thể ảnh hưởng đến thị lực và gây các bệnh về mắt như xuất huyết võng mạc, tăng nhãn áp, bong võng mạc…

Liệt dây thần kinh số 3

liet-day-than-kinh-so-3-do-viem-gan-b
Khi bị nhiễm virus HBV, người bệnh có bị thể bị liệt tạm thời dây thần kinh số 3

Khi bị nhiễm virus HBV, người bệnh có bị thể bị liệt tạm thời dây thần kinh số 3. Dây thần kinh số 3 chi phối nhiều hoạt động của mắt. Một nhánh của dây thần kinh chi phối hoạt động của nhiều cơ vận nhãn mắt. Khi nhánh này tổn thương sẽ làm mắt liệt vận động. Do đó mắt này không còn vận động cân đối với mắt kia, gây ra tình trạng song thị. Một nhánh còn lại của dây thần kinh số 3 chi phối hoạt động của cơ nâng mi trên. Khi nhánh này tổn thương sẽ gây sụp mi mắt. Ngoài ra có một dây thần kinh điều khiển hoạt động cơ co đồng tử mà dây này đi cùng với dây thần kinh số 3. Khi dây thần kinh số 3 tổn thương thì dây này cũng tổn thương làm mắt giãn đồng tử.

Ngoài những biến chứng nguy hiểm ở mắt, bệnh viêm gan B còn mang đến những hậu quả nghiêm trọng khác như: suy gan, xơ gan, ung thư gan, viêm gan D, hội chứng gan thận, bệnh não gan, tăng áp suất mạch môn,… Điều này sẽ ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe và thậm chí tính mạng của bệnh nhân. Chính vì vậy, ngay khi phát hiện mắc viêm gan B, nên sớm có biện pháp điều trị và nghiêm túc tuân thủ theo chỉ định của bác sỹ chuyên khoa, tuyệt đối không tùy tiện dùng thuốc bừa bãi, có thể khiến bệnh phát triển trầm trọng hơn.