Bốn thói quen xấu gây sỏi thận

Sỏi thận là sự lắng đọng những chất đáng lẽ có thể hòa tan trong nước tiểu, vì một lý do nào đó đã kết tinh, lắng đọng lại và tạo sỏi trong thận. Tùy thời gian, vị trí và độ lắng đọng mà kích thước sỏi lớn nhỏ khác nhau.

BỐN THÓI QUEN XẤU GÂY SỎI THẬN

Bỏ bữa sáng là một trong những nguyên nhân gây bệnh sỏi thận
Bỏ bữa sáng là một trong những nguyên nhân gây bệnh sỏi thận
  • Không ăn bữa sáng


Sau một đêm dài, cơ thể cần bổ sung năng lượng. Theo quy trình, túi mật bài tiết dịch mỗi buổi sáng, sẵn sàng cho việc tiêu hoá thức ăn. Việc không ăn sáng khiến mật không có gì để tiêu hoá, từ đó mật dần tích tụ trong túi mật. Trong một thời gian dài, việc này dễ hình thành nên sỏi mật.

Nên xem thêm: 5 triệu chứng điển hình của bệnh sỏi thận, Nước tiểu có màu đỏ bất thường bị bệnh gì?

  • Lười uống nước

Nhiều người ngại uống nước, đặc biệt vào những ngày đông. Đây là một nguyên nhân chủ yếu gây sỏi thận vì khi bạn uống ít nước, hệ tiết niệu cũng ít cơ hội để hoạt động, nước tiểu mất nhiều thời gian để tích trữ cho một lần đào thải. Lúc ấy, nước tiểu dễ trở nên đậm đặc, tăng lượng chất đọng khiến sỏi dễ hình thành ở thận và đường tiết niệu.

Uống ít nước, hệ tiết niệu cũng ít cơ hội để hoạt động làm tăng lượng chất đọng tại thận
Uống ít nước, hệ tiết niệu cũng ít cơ hội để hoạt động làm tăng lượng chất đọng tại thận
  • Ít vận động


Ít vận động ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi của cơ thể. Khi đó, lượng muối canxi sẽ tăng lên trong thành phần nước tiểu, từ đó dễ hình thành việc tạo sỏi thận hoặc sỏi đường tiết niệu. Không chỉ thế, việc không vận động thường xuyên có thể gây sa nội tạng, khiến ống mật bị chèn ép làm dịch mật bị tích tụ, hình thành sỏi mật.

  • Chế độ dinh dưỡng không hợp lí


Các thực phẩm giàu protein và chất béo như thịt mỡ, thịt đỏ, nội tạng động vật… là một trong những nguyên nhân hình thành sỏi. Thức ăn giàu protit và chất béo khiến hàm lượng cholesterol trong dịch mật tăng cao, dễ tạo sỏi. Thêm nữa, ăn nhiều thịt, nội tạng sẽ tạo ra các chất chuyển hóa a-xít uric, có thể hình thành sỏi.

Nên xem thêm: Chữa bệnh sỏi thận bằng cây chuối hột rừng, Thực phẩm nào gây sỏi thận?

Ngoài ra, ăn quá nhiều thực phẩm giàu canxi như sản phẩm của đậu nành, sữa… khiến lượng canxi trong cơ thể bị dư thừa, từ đó chúng có thể tích tụ gây ra sỏi. Bổ sung quá nhiều muối mỗi ngày sẽ làm kích thích bài tiết canxi và cystine làm sỏi xuất hiện. Cần tây, mang, cà chua… cùng những loại rau quả giàu a-xít oxalic đều có tạo sỏi nếu ăn quá nhiều.

Nguồn: Phòng khám chuyên Gan Kim Mã

Nên xem thêm:

Điều trị viêm gan B, Chữa viêm gan virus, Men gan tăng cao cảnh báo điều gì?, Viêm gan B, Gan nhiễm mỡ