Các yếu tố nguy cơ gây bệnh sỏi thận

Sỏi thận là một hiện tượng chất khoáng trong nước tiểu lắng đọng lại ở thận, lâu ngày kết lại tạo thành sỏi. Sỏi thận là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến suy thận. Vậy những người nào có nguy cơ mắc bệnh sỏi thận?

soi-than
Bệnh sỏi thận

CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ GÂY BỆNH SỎI THẬN

  • Người có thói quen nhịn tiểu (ít đi tiểu), uống ít nước hoặc bị mất nước nhiều qua đường mồ hôi. Bình thường lượng nước tiểu 24 giờ ở người lớn khoảng trên 1,5 lít. Khi khối lượng 24 giờ giảm giảm một nửa thì nguy cơ bị sỏi thận sẽ tăng lên gấp đôi.
  • Người có chế độ ăn nhiều thịt, nhiều muối, uống nhiều sữa, sử dụng nhiều vitamin C, D, phơi năng nhiều, người thừa cân béo phì, nghiện rượu… sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao.
  • Những bệnh nhân phải bất động lâu ngày như chấn thương cột sống, gãy xương, bại liệt, đa thương, người có bệnh cường tuyến phó giáp, các bệnh khác gây bế tắc đường tiểu như u tuyến tiền liệt, hẹp niệu đạo do chấn thương hay bẩm sinh; Người có tiền sử gia đình có người bị sỏi thận, sỏi tiết niệu (bệnh có yếu tố di truyền) sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Nguy cơ mắc bệnh liên quan đến yếu tố nghề nghiệp:

cong-nhan
Công nhân chế biến kim loại có nhiều nguy cơ bị sỏi thận

Người lao động làm việc trong môi trường lao động nóng có nguy cơ cao mắc bệnh sỏi thận. Nguyên nhân do ra nhiều mồ hôi làm giảm lượng nước tiểu bài tiết qua thận.

Người lao động làm việc tiếp xúc với cadmium (công nhân chế biến kim loại, sản xuất sơn, pin ắc qui…) và một số chất độc hại khác cũng có nguy cơ cao mắc bệnh sỏi thận.

Nguồn: Phòng khám Thận

Xem thêm: Sỏi bàng quang, Sỏi niệu đạo, Triệu chứng bệnh sỏi thận, Điều trị bệnh sỏi thận