Cách điều trị sỏi niệu quản

1. HỎI

Thưa bác sĩ, mẹ cháu năm nay 43 tuổi. Mẹ cháu đang bị sỏi niệu quản. Mẹ cháu đau nhiều nhưng vẫn đi giải được nhiều. Bên phải có sỏi 0,3 cm, bên trái có sỏi 0,6 cm. Xin hỏi bác sĩ làm cách nào hữu hiệu nhất để làm tan sỏi. Xin chân thành cảm ơn!

2. TRẢ LỜI

Chào bạn!

hinh-anh-soi-nieu-quan
Hình ảnh sỏi niệu quản

Niệu quản là cấu trúc hình ống dẫn nước tiểu từ trên đài bể thận xuống bàng quang và đào thải ra ngoài qua niệu đạo. Đường kinh bình thường của niệu quản khá nhỏ, chưa đến 1cm nên sỏi thận dù nhỏ khi rơi xuống niệu quản tạo thành sỏi niệu quản cũng có thể gây nên tình trạng ứ nước thận, làm cho đài bể thận giãn to, niệu quản trên sỏi cũng giãn to. Nếu không phát hiện sớm để điều trị kịp thời, tình trạng ứ nước thận kéo dài sẽ dẫn tới suy thận.

Nên xem: Các triệu chứng của bệnh suy thận cấpVì sao uống ít nước có thể gây sỏi thận?

cach-dieu-tri-soi-nieu-quan
Lựa chọn phương pháp điều trị sỏi niệu quản phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Điều trị sỏi niệu quản hiện nay cũng có nhiều phương pháp: mổ mở lấy sỏi là phương pháp đã được áp dụng từ trước tới nay, tán sỏi…Tán sỏi cũng có nhiều phương pháp: tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi nội soi ngược dòng,…Việc lựa chọn phương pháp nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố: vị trí, kích thước sỏi, thể trạng người bệnh, trình độ của phẫu thuật viên, trang thiết bị của cơ sở y tế.

Vì vậy, trường hợp của mẹ bạn cần phải nhập viện để bác theo dõi và điều trị.

Chúc mẹ bạn nhiều sức khỏe!

Nguồn: Phòng khám thận

Xem thêm: Sỏi bàng quangSỏi niệu đạoTriệu chứng bệnh sỏi thậnĐiều trị bệnh sỏi thậnDấu hiệu nhận biết bệnh nhiễm trùng đường tiết niệuVai trò của thận đối với cơ thể