Canh cật heo, bí đao tốt cho bệnh nhân sỏi thận

Bệnh sỏi thận là một bệnh rất dễ gặp phải, nếu như bệnh nhân có chế độ ăn uống và sinh hoạt không hợp lý thì bệnh nhân rất dễ mắc bệnh sỏi thận. Bệnh nhân khi mắc bệnh sỏi thận có thể dùng canh cật heo, bí đao để khống chế bệnh sỏi thận….

1. DÙNG CANH CẬT HEO, BÍ ĐAO ĐỂ ĐIỀU TRỊ BỆNH SỎI THẬN

canh-bi-dao-nau-cat-heo
Canh bí đao nấu cật heo rất tốt cho người sỏi thận

Theo y học dân gian thì bí đao có tác dụng bổ thận, lợi thấp, hạ áp, thích hợp cho người bị hội chứng thận do thấp nhiệt bên trong, viêm, tiểu cầu thận, lưng gối mỏi nhừ, chi dưới sưng phù, cao huyết áp, choáng đầu ù tai.

Bệnh nhân bị mắc bệnh sỏi thận có thể dùng cật heo nấu với bí đao làm canh để ăn hàng ngày lại có tác dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh sỏi thận. Bệnh nhân có thể dùng bí đao 250g, cật heo 1 quả, ý dĩ, hoài sơn dược, hoàng kỳ mỗi thứ 9g, nấm hương 5 cái, nước dùng 10 cốc. Bí đao gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch, cắt miếng. Nấm hương bỏ cuống, rửa sạch. Cật heo cắt hai, lấy bỏ phần gân trắng, rửa sạch, cắt miếng mỏng, chần qua nước sôi.

Đổ nước dùng vào nồi nấu sôi, cho hành, gừng vào rồi cho ý dĩ, hoàng kỳ và bí đao vào, dùng lửa vừa nấu khoảng 40 phút, sau đó bỏ cật heo, nấm hương, hoài sơn dược vào nấu chín, nêm gia vị là được. Món này ăn không hoặc dùng cho bữa cơm đều được.

Nên xem thêm: Sỏi bàng quang, Sỏi niệu đạo,Bệnh sỏi thận

2. LƯU Ý CHO BỆNH NHÂN

bi-dao
Bí đao rất có ích cho người bệnh sỏi thận

Việc điều trị bệnh sỏi thận bằng canh cật heo và bí đao cho những bệnh nhân sỏi thận nhỏ, dùng phương pháp này để điều trị bệnh có tác dụng lâu dài nên bệnh nhân cần kiên trì điều trị bệnh mới có hiệu quả.

Bên cạnh việc điều trị bệnh sỏi thận bằng canh cật héo bí đao thì các bác sĩ chuyên khoa phòng khám Thận cũng khuyên bệnh nhân nên cân bằng chế độ ăn uống để ngăn ngừa việc hình thành sỏi thận. Theo đó bệnh nhân nên uống đủ nước mỗi ngày, điều chỉnh cân bằng các chất béo, chất đạm với lượng rau xanh mỗi ngày…

Nguồn: Phòng khám Thận

Xem thêm:  Điều trị sỏi thận, Triệu chứng sỏi thận, Nguyên nhân sỏi thậnSỏi bàng quang có nguy hiểm không?, Các yếu tố nguy cơ gây bệnh sỏi thận