Chẩn đoán sỏi mật như thế nào?

Sỏi mật là bệnh đường mật có sỏi, phát sinh ở bất kỳ bộ phận nào ở hệ thống túi mật như túi mật, ống mật… Bệnh nhân thường từ tuổi trung niên trở lên, phụ nữ bị bệnh nhiều hơn đàn ông. Vậy làm thế nào để phát hiện và chẩn đoán sỏi mật chính xác nhất?

Biểu hiện bệnh sỏi túi mật
Biểu hiện bệnh sỏi túi mật

BIỂU HIỆN KHI MẮC SỎI MẬT

Tùy thuộc vào kích thước, số lượng, cũng như vị trí sỏi mật, mức độ nghiêm trọng của triệu chứng có thể khác nhau.

Theo các bác sĩ phòng khám 12 Kim Mã, triệu chứng lâm sàng chủ yếu là đau ở vùng hạ sườn bên phải. Sỏi mật thường kèm theo viêm túi mật hoặc ống mật. Các triệu chứng lâm sàng của sỏi mật tùy thuộc vào vị trí, tính chất, kích thước to nhỏ và biến chứng của bệnh. Có thể do trạng thái tinh thần kích động, chế độ ăn uống (ăn nhiều chất nóng, uống rượu…), thời tiết thay đổi, nóng lạnh thất thường ảnh hưởng nhiều đến cơn đau tái phát.

CHUẨN ĐOÁN SỎI MẬT

Sỏi mật thường được chẩn đoán bằng các phương pháp kiểm tra hình ảnh, giúp bác sỹ xác định được bất kỳ sự bất thường nào trong túi mật, tuyến tụy hoặc ống đẫn mật.

SIÊU ÂM

Siêu âm là kỹ thuật bức xạ sử dụng sóng tần số cao để tạo ra hình ảnh các cơ quan và cấu trúc của cơ thể. Đây là công cụ chẩn đoán phổ biến nhất dùng để xác định sỏi mật. Siêu âm bụng là quá trình đặt trực tiếp bộ chuyển đổi dưới da bụng để kiểm tra các bất thường như thành túi mật, túi mật, ống dẫn mật hay thậm chí là tình trạng viêm của tuyến tụy. Siêu âm nội soi là quy trình đưa một ống mềm cùng với camera qua miệng và các đường khác vào túi mật. Dù phải thực hiện nhiều xâm lấn hơn, nhưng phương pháp này cho kết quả hình ảnh tốt hơn Siêu âm bụng.

Siêu âm để chuẩn đoán sỏi túi mật
Siêu âm để chuẩn đoán sỏi túi mật

CHỤP CỘNG HƯỞNG TỪ

Chụp cộng hưởng từ tuyến tụy (MRCP) là phương pháp cải biến mới của chụp cộng hưởng từ (MRI), cho phép kiểm tra ống dẫn mật và tuyến tụy.

CHỤP X- QUANG

Chụp túi mật có thuốc cản quang đường uống (OCG) là phương pháp chụp X-quang trong đó bệnh nhân phải uống thuốc chứa i-ốt. I-ốt được gan hấp thụ và bài tiết trong mật. Trên hình ảnh chụp X-quang, sẽ thấy i-ốt trong túi mật. X-quang không thể đi qua i-ốt dày đặc, nhưng có thể đi qua sỏi mật và xác định chúng.

LÀM GÌ KHI BIẾT MÌNH BỊ SỎI MẬT

Khi nghi ngờ mình có thể bị sỏi mật, người bệnh nên đi kiểm tra ngay để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Về điều trị sỏi mật nói chung cũng như sỏi ống mật chủ bằng các thuốc làm tan sỏi (nội khoa), tán sỏi ngoài cơ thể, lấy sỏi qua da, lấy sỏi qua nội soi dạ dày tá tràng, mổ mở, phẫu thuật nội soi. Tùy theo tính chất của sỏi là cholesterol, sỏi sắc tố mật hay sỏi hỗn hợp mà sau mổ lấy sỏi có thể tái phát.

Nếu sỏi cholesterol một viên ở ống mật chủ thì ít tái phát. Còn sỏi sắc tố mật nằm rải rác nhiều nơi, sỏi trong gan thì sau mổ ống mật chủ lấy sỏi, sỏi từ đường mật lại tiếp tục rơi vào ống mật chủ gây đau tái phát.

Do đó, người bệnh nên đến các bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa có uy tín để được kiểm tra chuyên sâu một cách bài bản, xác định chính xác mình mắc loại sỏi gì, kích cỡ ra sao để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Bệnh sỏi mật nếu không được điều trị có thể diễn biến phức tạp gây biến chứng nguy hiểm, vì thế chúng ta cần nâng cao hiểu biết để có biện pháp phòng và điều trị bệnh sớm.

Nguồn: Phòng khám thận

Xem thêm: Bệnh sỏi thận, rất dễ gặp, Suy thận là biến chứng của bệnh sỏi thận, Sỏi bàng quang, Sỏi niệu đạo, Triệu chứng lâm sàng của bệnh sỏi niệu đạo