Chế độ ăn uống của người mắc bệnh viêm gan

Khi mắc bệnh viêm gan, người bệnh thường có những triệu chứng rõ rệt về đường tiêu hóa như buồn nôn, nôn nửa, chán ăn. Để gia tăng sự phục hồi của tế bào gan cần phải bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Vậy chế độ ăn uống của người mắc bệnh viêm gan nên như thế nào?

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CỦA NGƯỜI MẮC BỆNH VIÊM GAN

Chế độ ăn uống tuy không thể điều trị khỏi bệnh viêm gan, nhưng lại có ảnh hưởng quan trọng đến việc phục hồi bệnh. Vì thế, người bệnh viêm gan cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống. Các bác sĩ Phòng khám Gan Kim Mã sẽ tư vấn cho người bệnh về gan không tốt nên ăn gì?

  • Bổ sung protein

Protein là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất để duy trì các hoạt động của con người, bệnh nhân viêm gan B cần bổ sung những thực phẩm có hàm lượng protein và giá trị dinh dưỡng tương đối cao để làm tăng quá trình tái tạo và phục hồi tế bào gan.

  • Bổ sung nguyên tố vi lượng

Trong cơ thể người bệnh viêm gan B thường thiếu những nguyên tố vi lượng như kẽm, mangan và những khoáng chất như canxi, phốt pho và sắt, vì thế người bệnh cần bổ sung những chất này thông qua các thực phẩm như tảo biển, hàu biển, nấm hương, vừng, táo ta, sơn trà tử…

  • Chế độ ăn thanh đạm

Chế độ ăn của người bệnh viêm gan B cấp tính cần thanh đạm, người bệnh nên ăn nhiều rau củ tươi như rau cải, dưa chuột, cà chua… ăn nhiều hoa quả như táo, lê, chuối, nho, cam…

benh-gan-nen-an-gi
Chế độ ăn của người bệnh viêm gan B cấp tính cần thanh đạm và nhiều chất xơ
  • Không ăn đồ cay nóng và nhiều dầu mỡ

Đồ ăn cay không chỉ làm tăng gánh nặng cho gan, mà còn làm tổn thương gan, đặc biệt là trong thời kỳ virus viêm gan B hoạt động, người nào bệnh nhẹ thì bệnh sẽ lâu phục hồi, còn người nào nặng sẽ có thể khiến gan hoại tử.

Còn những thực phẩm nhiều dầu mỡ lại rất khó tiêu hóa, dễ dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Đặc biệt trong những đồ ăn chiên đi chiên lại có những chất gây ung thư, khiến cho viêm gan B dễ biến chứng thành ung thư gan.

  • Không ăn các thực phẩm chế biến sẵn

Các thực phẩm chế biến sẵn hầu như đều chữa chất bảo quản, những chất này cần vào gan để giải độc, từ đó làm tăng gánh nặng cho gan.

  • Không ăn các thực phẩm chứa nhiều đường

Do chức năng chuyển hóa đường ở người bệnh viêm gan thường bị rối loạn, nên những thức ăn có lượng đường cao sẽ khiến đường huyết tăng. Đường dư thừa sẽ biến thành mỡ và tích tụ trong gan, dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ.

Qua bài viết trên, người đọc chắc hẳn đã hình dung được về bệnh gan nên ăn gì. Hi vọng, những kiến thức trên sẽ giúp ích cho người bệnh trong quá trình điều trị bệnh.

Phòng khám Gan Kim Mã là phòng khám uy tín lớn tại Hà Nội, chuyên khám và hỗ trợ điều trị các bệnh gan mật hiệu quả. Người bệnh khi mắc viêm gan không được tự ý mua thuốc về chữa, mà cần đi khám và xét nghiệm từ đó có phác đồ hỗ trợ điều trị phù hợp nhất với bệnh tình người bệnh. Mọi thắc mắc về bệnh gan, người bệnh có thể liên hệ tới số điện thoại 0437.181.999 để được giải đáp chi tiết.

Nguồn: Phòng khám Gan Kim Mã