Chế độ ăn uống phụ thuộc vào thành phần sỏi thận

Chế độ ăn uống cho người bị sỏi thận khá đa dạng. Nó phụ thuộc vào thành phần của sỏi mà sẽ có chế độ đinh dưỡng khác nhau để kiểm soát huyết áp cân nặng, cholesterol và hàm lượng đường trong máu, ngăn ngừa sự phát triển của bệnh.

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG PHỤ THUỘC VÀO THÀNH PHẦN SỎI THẬN

hinh-anh-soi-than
Sỏi thận bao gồm nhiều loại khác nhau
  • Sỏi urat: cần loại trừ thực phẩm tạo ra axit uric trong cơ thể như nước thịt, giò, hạt đậu, trà đặc, cà phê, chocolate, ca cao, rượu. Bạn cần giảm bớt lượng protein động vật, lượng nước uống hàng ngày khoảng 2,5-3 lít.
  • Sỏi oxalat: cần giảm thức ăn có hàm lượng canxi, axit ascorbic và oxalat, sản phẩm sữa, pho mai, chocolate, rau xanh, trà đặc, đậu phộng. Bạn cần hạn chế muối và mỡ. Những thực phẩm chứa chất xơ rất có lợi, lượng nước hàng ngày không dưới 2 lít.
  • Sỏi phosphat: hạn chế sữa và các sản phẩm sữa, rau và hoa quả. Bạn uống khoảng 2-2,5 lít nước mỗi ngày.

Nên xem: Các triệu chứng của bệnh suy thận cấpVì sao uống ít nước có thể gây sỏi thận?

che-do-an-uong-cho-benh-nhan-soi-than
Phụ thuộc vào thành phần của sỏi mà sẽ có chế độ đinh dưỡng khác nhau

Bệnh sỏi thận ảnh hưởng đến nhiều căn bệnh khác vì thận là cơ quan chủ quan trong hệ bài tiết và đào thải các chất dư thừa ra khỏi cơ thể. Nếu bị sỏi thận, người bệnh còn có thể mắc thêm các bệnh liên quan khác như gút, đái tháo đường.

Vì thế, khi mắc bệnh sỏi thận, người bệnh cần phải theo dõi thường xuyên hàng năm bằng cách soi siêu âm, xét nghiệm máu và nước tiểu phân tích sinh hóa. Cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng, tránh lao động nặng và cẩn thận với thời tiết lạnh và ẩm ướt.

Nguồn: Phòng khám thận

Xem thêm: Sỏi bàng quangSỏi niệu đạoTriệu chứng bệnh sỏi thậnĐiều trị bệnh sỏi thậnDấu hiệu nhận biết bệnh nhiễm trùng đường tiết niệuVai trò của thận đối với cơ thể