Chế độ dinh dưỡng thích hợp dành cho bệnh nhân sỏi thận

Sỏi thận là một hiện tượng chất khoáng trong nước tiểu lắng đọng lại ở thận, lâu ngày kết lại tạo thành sỏi. Sỏi thận là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến suy thận. Có 4 loại sỏi thận, hình thành bởi nguyên nhân khác nhau và cách chữa trị cũng khác nhau. Đồng thời, bạn cần biết cấu tạo, phân chất sỏi của mình để có biện pháp ăn uống, sinh hoạt và phòng bệnh tái phát trở lại.

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG THÍCH HỢP DÀNH CHO BỆNH NHÂN SỎI THẬN

uong-nhieu-nuoc
Bệnh nhân sỏi thận nên uống nhiều nước
  • Uống nhiều nước (đây là điều quan trọng nhất trong 7 điều): Nên uống khoảng 2,5-3 lít nước lọc mỗi ngày (chia ra uống đều nhiều lần trong ngày) hoặc ăn uống làm sao để có lượng nước tiểu đạt trên 2,5 lít/ ngày. Đi tiểu nước tiểu màu trắng trong chứng tỏ uống đủ lượng nước. Uống nhiều nước vừa giúp tránh bị sỏi thận vừa giúp tống xuất những viên sỏi nhỏ nếu có.
  • Ăn ít thịt động vật: Ăn thực phẩm chứa ít muối, ăn ít các loại thịt. Có thể ăn cá thay cho thịt. Tôm cua có thể ăn vừa phải được.
  • Ăn uống điều độ thực phẩm chứa calci (như: sữa, phomai…): Mỗi ngày có thể dùng khoảng 3 ly sữa tươi hoặc một lượng tương đương các sản phẩm từ sữa như: bơ, phômai (khoảng 800-1.300mg calci). Không nên kiêng cữ quá mức những thực phẩm chứa calci vì như thế sẽ gây mất cân bằng trong hấp thu calci, khiến cơ thể hấp thu oxalat nhiều hơn từ ruột và sẽ tạo sỏi thận, ngoài ra kiêng cữ thực phẩm chứa calci sẽ bị loãng xương.Trường hợp bị sỏi thận tái phát nhiều lần, sau khi xét nghiệm kiểm tra có bằng chứng đa calci niệu do tăng hấp thu calci từ ruột thì cần kiêng calci, nhưng không phải kiêng hoàn toàn, mà ăn khoảng 400mg/ngày, tương đương 1,5 ly sữa tươi.

Nên xem thêm: Sỏi bàng quang, Sỏi niệu đạo,Bệnh sỏi thận

rau-qua-xanh-tuoi-ngon
Rau xanh tươi rất tốt cho người bệnh sỏi thận
  • Giảm các thực phẩm chứa nhiều oxalat: trà đặc, cà phê, sô cô la, bột cám, ngũ cốc, rau muống…
  • Nên uống nhiều nước cam, chanh, bưởi tươi: những loại thức uống này chứa nhiều citrat giúp chống tạo sỏi.
  • Nên ăn nhiều rau tươi: giúp tiêu hóa nhanh, giảm hấp thu các chất gây sỏi thận.
  • Tránh ăn nhiều thực phẩm chứa chất purin gây sỏi thận như: cá khô, thịt khô, tôm khô, lạp xưởng, các loại mắm, lòng heo, lòng bò…

Nguồn: Phòng khám Thận

Xem thêm: Điều trị sỏi thận, Triệu chứng sỏi thận, Nguyên nhân sỏi thậnSỏi bàng quang có nguy hiểm không?Dứa chín chữa bệnh sỏi thận,  Người sỏi thận không nên uống sữa trước khi ngủ5 triệu chứng điển hình của bệnh sỏi thậnChế độ ăn uống phụ thuộc vào thành phần sỏi thận