Dấu hiệu nhận biết bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu

Bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu phổ biến đến nỗi hầu như tất cả phụ nữ đều mắc phải vào một thời điểm nào đó trong đời mình. Các nhiễm trùng này thường đi kèm với việc tăng đáng kể tỷ lệ bệnh, đưa đến những chi phí khổng lồ cho bệnh nhân và xã hội. Xem chi tiết bệnh viêm đường tiết niệu http://namkhoakimma.com/benh-nam-khoa/viem-duong-tiet-nieu để biết thêm kiến thức cần thiết.

he-tiet-nieu
Hệ tiết niệu

Để phòng ngừa có hiệu quả bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu chúng ta cần phải hiểu rõ về nó cũng như phát hiện sớm bệnh thông qua các triệu chứng. Bên cạnh đó các bạn nên tìm hiểu thêm thuốc chữa viêm đường tiết niệu hiệu quả nhất hiện nay đang được các bác sĩ khuyên dùng.

DẤU HIỆU NHIỄM TRÙNG ĐƯỜNG TIẾT NIỆU

  • Cảm giác nóng rát khi đi tiểu

Một trong những triệu chứng hay gặp nhất của nhiễm trùng đường tiết niệu là cảm giác nóng rát khi đi tiểu. Tình trạng này có thể khiến bạn sợ hãi mỗi khi phải vào nhà vệ sinh. Nếu triệu chứng này kéo dài nhiều ngày thì có thể bạn bị nhiễm trùng bàng quang.

  • Đau lưng hoặc đau bụng dưới

Viêm bàng quang do vi khuẩn có thể dẫn tới đau bụng. Nếu bạn bị đau ở lưng hoặc dưới mạn sườn thì có thể là nhiễm trùng ở thận. Ngoài ra bạn có thể bị sốt, hãy đến bác sĩ để kiểm tra ngay khi có dấu hiệu bất thường.

dau-lung
Đau lưng có thể là biểu hiện nhiễm trùng đường tiết niệu
  • Mệt mỏi

Mệt mỏi là một triệu chứng hay gặp ở những người bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Tình trạng này thường gặp ở những phụ nữ lớn tuổi, kèm theo run và đau cơ.

  • Nước tiểu thay đổi màu sắc hoặc nặng mùi

Nước tiểu của người khỏe mạnh thường có màu vàng nhạt. Nếu nước tiểu chuyển sang màu vàng đậm hoặc đục thì có thể bạn bị nhiễm trùng. Nước tiểu có máu có thể là triệu chứng nhiễm trùng bàng quang.

Nên xem: Nước tiểu có màu bất thường bị bệnh gì?

  • Thường xuyên đi tiểu

Khi bị nhiễm trùng đường niệu, bạn có thể thường xuyên buồn đi tiểu. Đôi khi lượng nước tiểu chỉ là một ít hoặc không có chút nào nhưng bạn vẫn luôn có cảm giác phải “giải quyết” ngay.

  • Sốt hoặc ớn lạnh

Sốt là một phản ứng phòng vệ tự nhiên của cơ thể khi bị nhiễm trùng. Bạn có thể bị sốt kèm theo ớn lạnh và vã mồ hôi khi bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Hãy đi khám bác sĩ ngay nếu bạn bị sốt cao.

PHÒNG NGỪA BỆNH NHIỄM TRÙNG ĐƯỜNG TIẾT NIỆU

Để phòng chống bệnh nhiễm trùng đường tiểu, chúng ta cần đặc biệt chú ý tới công tác vệ sinh. Lời khuyên tốt nhất với nữ giới là nên rửa “vùng kín” 2 lần/ngày vào buổi sáng trước khi đi làm và buổi tối trước khi ngủ. Còn nam giới thì phải rửa ít nhất 1 lần/ngày vào buổi tối. Rửa ở đây là phải rửa kỹ và rửa sạch. Chúng ta phải rửa khe kẽ bên ngoài và khe kẽ bên trong. Ví dụ như nam giới thì phải lộn bao quy đầu và cọ sạch phía trong hết cặn bẩn thì mới có giá trị phòng bệnh.

Khi không may đã mắc bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, chúng ta cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa có uy tín để được kiểm tra chuyên sâu và có biện pháp điều trị kịp thời, tránh để bệnh tình quá nặng mà gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nguồn: Phòng khám Thận

Xem thêm: Tại sao phụ nữ dễ bị viêm bàng quangCác triệu chứng của bệnh suy thận cấpChữa tiểu ra sỏi bằng các bài thuốc dân gian,  Sỏi bàng quangSỏi niệu đạoTriệu chứng bệnh sỏi thận