Điều trị bệnh xơ gan như thế nào?

Bệnh xơ gan hình thành chính là lúc mà những tế bào gan bình thường được thay thế bởi các mô xơ, người bệnh khi mắc bệnh xơ gan nếu như không được khống chế tốt thì bệnh có thể hình thành cổ trướng với nhiều biến chứng nguy hiểm cho gan và tính mạng của người bệnh.

ĐIỀU TRỊ BỆNH XƠ GAN

Bệnh xơ gan hầu như là biến chứng của những bệnh gan để lại nếu như người bệnh không được tiến hành điều trị bệnh sớm. Nếu như chúng ta bị mắc viêm gan virus mãn tính, thường xuyên sử dụng rượu bia và các chất kích thích… thì nguy cơ dẫn đến biến chứng xơ gan là rất khó tránh khỏi. Xơ gan làm cho cấu trúc gan bị phá hủy, chức năng gan suy giảm và tình trạng này kéo dài dẫn đến những ảnh hưởng xấu nhất định tới sức khỏe của người bệnh.

Tác hại của bệnh xơ gan gây ra đầu tiên đó chính là việc ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh, sau đó bệnh chuyển biến xấu đi thì bệnh có thể dẫn tới biến chứng thì có thể đe dọa trực tiếp tới tính mạng của người bệnh như biến chứng xuất huyết, giãn tĩnh mạch thực quản, não gan… Điều trị bệnh xơ gan chính là việc chúng ta cần tiến hành điều trị dựa trên những nguyên nhân dẫn đến bệnh xơ gan và điều trị phòng ngừa biến chứng mà bệnh gây ra cho người bệnh. Dưới đây là gợi ý phương pháp điều trị xơ gan người bệnh cần chú ý như:

Điều trị xơ gan theo nguyên nhân. Nếu như người bệnh mắc bệnh xơ gan do nghiện rượu bia thì người bệnh cần tiến hành cai rượu bia để hạn chế tổn thương gan cũng như việc cấu trúc gan bị phá hủy, hoặc nếu như người bệnh mắc bệnh xơ gan do virus viêm gan thì người bệnh cần tiến hành song song việc điều trị xơ gan cùng với việc điều trị viêm gan virus để hạn chế biến chứng.

Điều trị bệnh xơ gan
Điều trị bệnh xơ gan

Kiểm soát trọng lượng đối với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường và gan nhiễm mỡ. Những người bị xơ gan do nguyên nhân bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu thì người bệnh cần phải giảm cân và kiểm soát lượng đường trong máu của người bệnh. Trọng lượng giảm thông qua chế độ ăn uống cân đối, khoa học và tập thể dục thể thao thường xuyên, kiểm soát bệnh tiểu đường, lượng đường huyết trong cơ thể và cholesterol là các phương pháp chính để khống chế bệnh hiệu quả.

Điều trị phòng ngừa biến chứng. Những biến chứng của bệnh xơ gan như cổ trướng hoặc ung thư gan nếu như không được kiểm soát tốt có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh, nếu như xuất hiện tình trạng cổ trướng thì người bệnh cần kiểm soát bệnh biến chứng của bệnh như phù, chứng xuất huyết, biến chứng giãn tĩnh mạch… đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Người bệnh khi mắc bệnh xơ gan cũng có thể sử dụng một số vị thuốc đông y để khống chế diễn biến bệnh và ngăn chặn bệnh có diễn biến xấu hơn, tuy nhiên, người bệnh khi mắc căn bệnh này có nghĩa là khả năng bài thải của gan kém đi, chức năng gan bị ảnh hưởng thì người bệnh cần sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa, bên cạnh đó thì người bệnh cũng nên có chế độ ăn uống khoa học và cân đối để có thể nâng cao hiệu quả điều trị bệnh cao nhất.

Nguồn: Phòng khám gan Kim Mã