Điều trị gan nhiễm mỡ như thế nào?

Gan nhiễm mỡ là tình trạng lượng mỡ tích trữ trong tế bào gan vượt quá 5% trọng lượng gan do một số nhân tố như bệnh tật hoặc thuốc… Gan nhiễm mỡ là một bệnh có thể chữa được, cũng là một biểu hiện bệnh lý toàn thân thể hiện ở gan, nếu có thể phát hiện sớm và điều trị tổng hợp đúng cách, thì những biến chứng trong gan có thể dừng lại trước khi bệnh tiến triển thành xơ gan. Vậy phương pháp điều trị gan nhiễm mỡ là gì?

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ GAN NHIỄM MỠ

Gan nhiễm mỡ là bệnh điều trị khá đơn giản nếu phát hiện ngay từ giai đoạn đầu. Để điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả cũng như tiết kiệm thời gian, tiền bạc cho bệnh nhân, việc quan trọng là phải xác định nguyên nhân gốc gây ra bệnh từ đó có hướng điều trị thích hợp.

  • Gan nhiễm mỡ do rượu: bệnh nhân nên cai rượu càng sớm càng tốt, một khi bỏ được rượu bia thì gan cũng dần hồi phục, quá trình điều trị gan nhiễm mỡ cũng trở nên dễ dàng hơn.
  • Gan nhiễm mỡ do thuốc: một số loại thuốc có thể gây gan nhiễm mỡ. Vì thế, người bệnh gan nhiễm mỡ khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào cần có sự tư vấn của bác sĩ.
  • Gan nhiễm mỡ do béo phì: đây là nguyên nhân thường gặp nhất của bệnh gan nhiễm mỡ. Người bệnh gan nhiễm mỡ do béo phì cần kiểm soát chế độ ăn uống, hạn chế đồ ăn nhiều đường, chất béo, tăng cường vitamin và chất xơ. Ngoài ra cũng nên thường xuyên luyện tập thể thao để kiểm soát cân nặng.
dieu-tri-gan-nhiem-mo
Giảm cân để điều trị gan nhiễm mỡ
  • Gan nhiễm mỡ do bệnh tiểu đường: điều trị gan nhiễm mỡ ở dạng này chủ yếu là phải khống chế bệnh tiểu đường, kiểm soát lượng đường trong máu, không cần giảm lượng mỡ trong máu. Bệnh nhân khi sử dụng thuốc hạ đường huyết cần tham khảo ý kiến của bác sĩ, nếu không có thể tăng gánh nặng cho gan.
  • Gan nhiễm mỡ do viêm gan virus: cần tích cực điều trị khống chế virus sinh sôi, vì gan nhiễm mỡ được coi là một trong những biến chứng của viêm gan virus.

Gan nhiễm mỡ tuy là bệnh lành tính nhưng cũng cần điều trị sớm để tránh bệnh có những diễn biến phức tạp. Hi vọng, những kiến thức về điều trị gan nhiễm mỡ như thế nào mà các bác sĩ đã cung cấp sẽ giúp ích cho người bệnh.

Phòng khám Gan Kim Mã là phòng khám uy tín tại Hà Nội chuyên khám và hỗ trợ điều trị các bệnh về gan mật hiệu quả, trong đó có gan nhiễm mỡ. Người bệnh khi mắc gan nhiễm mỡ tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về chữa, mà cần đi khám và xét nghiệm từ đó có phác đồ hỗ trợ điều trị phù hợp nhất với bệnh tình người bệnh. Mọi thắc mắc về bệnh gan, người bệnh có thể liên hệ tới số điện thoại 0437.181.999 để được giải đáp chi tiết.

Nguồn: Phòng khám Gan Kim Mã