Điều trị sỏi niệu đạo

1. SỎI NIỆU ĐẠO LÀ GÌ?

Sỏi niệu đạo là sỏi nằm trong niệu đạo. Sỏi trong niệu đạo luôn luôn di động trong niệu đạo khiến niệu đạo của người bệnh bị tổn thương, do đó người bệnh thường bị đau buốt khi tiểu.Đối với các bệnh nhân có sỏi lớn trong niệu đạo, sỏi này luôn chặn ngang niệu đạo nên người bệnh sẽ thấy đi tiểu khó khăn, tiểu không hết và dòng tiểu nhỏ. Một số bệnh nhân còn tiểu ra máu.

soi-nieu-dao1
Sỏi niệu đạo

2. ĐIỀU TRỊ SỎI NIỆU ĐẠO NHƯ THẾ NÀO?

Hiện nay, việc điều trị sỏi đã được áp dụng bằng phương pháp mổ nội soi và phương pháp xâm lấn tối thiểu qua da. Hai phương pháp này giúp các bệnh nhân tránh khỏi nỗi ám ảnh trên bàn mổ như các phương pháp mổ phanh trước đây.

  • Phương pháp mổ nội soi

Phương pháp mổ nội soi hiện là phương pháp điều trị sỏi thận tiên tiến, dùng một ống dẫn thông qua niệu quản, trực tiếp tiếp xúc đến thận mà không gây bất cứ tổn thương nào, có thể trực tiếp tác động đến sỏi, lấy sỏi ra ngoài phù hợp điều trị bệnh sỏi thận, sỏi niệu quản, bệnh nhân có thể yên tâm về độ an toàn, thời gian hồi phục cũng nhanh hơn. Phương pháp này sẽ tránh cho bệnh nhân khỏi nỗi ám ảnh về tình trạng dùng dao mổ tiểu phẫu trước đây phải mất 3- 5 ngày mới xuất viện được. Hiện nay, phòng khám đã áp dụng phương pháp mổ nội soi điều trị bệnh sỏi rất hiệu quả, phương pháp này chỉ tạo lỗ rất nhỏ trên da là có thể hoàn thành thủ thuật.

mo-noi-soi
Mổ nội soi sỏi tiết niệu

Nên xem: Dứa rất tốt cho bệnh nhân sỏi thận

  • Phương pháp xâm lấn tối thiểu

Phương pháp xâm lấn tối thiểu: không dùng dao mổ, vết thương nhỏ, hồi phục nhanh. Phương pháp tiểu phẫu này sẽ tạo rạch 1 vết thương nhỏ trên da, tầm 1cm, sau đó dùng dụng cụ chuyên dụng luồn qua, dụng cụ này sẽ trực tiếp tiếp xúc với thận, tán sỏi và lấy sỏi ra ngoài. Phương pháp này sẽ giảm thiểu tối đa sự đau đớn thường thấy ở các phương pháp tiểu phẫu cũ, với phương pháp này, sau 2 ngày có thể vận động bình thường.

Nguồn: Phòng khám Thận

Xem thêm: Sỏi bàng quangSỏi niệu đạoTriệu chứng bệnh sỏi thậnĐiều trị bệnh sỏi thậnNgồi nhiều cũng ảnh hưởng đến thậnChữa bệnh sỏi niệu đạo bằng đông yKhi nào cần đi khám sỏi niệu đạo?