Hướng dẫn chăm sóc người bệnh xơ gan

Khi gan bị xơ các chức năng chuyển hóa thức ăn giảm, tiêu hóa kém, người bệnh ăn kém, gầy sút. Năng lượng tối thiểu không được bổ sung đủ làm cho người bệnh luôn thẩy mỏi mệt. Chính vì vậy bệnh nhân xơ gan cần phải được đảm bảo dinh dưỡng đồng thời tăng cường chức năng gan.

NGƯỜI BỆNH XƠ GAN GẶP NHỮNG NGUY HIỂM GÌ?

xo-gan-co-truong
Biến chứng xơ gan cổ trướng ở người bệnh xơ gan

Xơ gan là sự tổn thương gan nghiêm trọng trong một thời gian khá dài. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới gan bị tổn thương như do dùng các chất kích thích như rượu, bia,hay do virus viêm gan gây ra… Hay xơ gan do gan bị nhiễm trùng, do rối loạn hệ miễn dịch, biến dưỡng (do di truyền), cơ học, do thuốc,..

Sở dĩ xơ gan là căn bệnh nguy hiểm bởi vì nó thường diễn tiến âm thầm, lặng lẽ. Trong thời gian đầu, bệnh nhân xơ gan có thể không có những triệu chứng gì nhưng đến khi bệnh chuyển sang giai đoạn muộn, bệnh nhân có thể dễ dàng bị tử vong bởi các biến chứng xơ gan nếu không được điều trị kịp thời như:

  • Giãn, vỡ tĩnh mạch thực quản
  • Não gan
  • Ung thư gan

Trong quá trình điều trị bệnh cho bệnh nhân xơ gan, ngoài việc thực hiện đúng quy định và theo dõi sát sao của bác sĩ chuyên khoa thì người nhà cũng cần quan tâm, chú ý tới chế độ ăn uống, dinh dưỡng, nghỉ ngơi của người bệnh. Đối với người nhà bệnh nhân cần có kế hoạch chăm sóc người bệnh xơ gan một cách phù hợp. Cần phải luôn ở bên họ. Ngoài việc chăm sóc trong dinh dưỡng thì cần động viên tinh thần, và theo dõi diễn biến bệnh, kịp thời báo ngay cho bác sĩ nếu những bất thường xảy ra.

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH XƠ GAN

cham-soc-nguoi-benh-xo-gan
Hướng dẫn chăm sóc người bệnh xơ gan

Xơ gan là bệnh diễn tiến chậm trong một thời gian dài, mọi tổn thương đặc trưng của xơ gan là một quá trình tổn thương mãn tính. Vì vậy trong quá trình điều trị thì việc chăm sóc bệnh nhân xơ gan sẽ là một điều kiện thuận lợi giúp tình trạng bệnh tiến triển tốt hơn.

Đảm bảo đủ dinh dưỡng. Đủ chất, hợp khẩu vị bệnh nhân, đủ calo từ 2.500 đến 3.000 kcalo/ngày (35-40 kcalo/kg/ngày). Đảm bảo đạm (1,2-1,5g/kg/ngày), đường, vitamin, hạn chế mỡ, chỉ ăn nhạt khi có phù nề.

Không được sử dụng rượu bia và các chất kích thích

Hạn chế đạm ở người bệnh xơ gan mất bù vì có nguy cơ dẫn tới hôn mê gan. Khi có dấu hiệu tiền hôn mê gan cần phải giảm lượng đạm trong khẩu phần thức ăn.

Cần cung cấp nhiều axit amin phân nhánh để phòng ngừa suy dinh dưỡng, nhiễm trùng hay hôn mê gan.

Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, không nên ăn quá no, tạo áp lực cho dạ dày và ép gan hoạt động nặng nhọc.

Vệ sinh mũi, miệng sạch sẽ để phòng ngừa nhiễm khuẩn và tạo cảm giác ngon miệng.

Giảm phù và cổ trướng: Để bệnh nhân nghỉ ngơi, ăn hạn chế muối khi có phù và cổ trướng.

Theo dõi biến chứng chảy máu tiêu hóa.

Theo dõi biến chứng hôn mê gan.

PHÒNG BỆNH XƠ GAN SAO CHO TỐT

phong-benh-xo-gan
Sống cuộc sống lành mạnh để phòng ngừa tốt bệnh xơ gan

Có lối sống lành mạnh, không lạm dụng rượu bia.

Tiêm phòng văcxin viêm gan B cho trẻ em và những người lớn chưa bị bệnh.

Tránh ăn thức ăn sống, nên ăn chín uống sôi để không bị nhiễm ký sinh trùng.

Không dùng thuốc ảnh hưởng gan khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Lựa chọn thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm để phòng ngừa nhiễm các hóa chất, phẩm màu độc hại gây tổn hại gan.

Đối với những người đã bị viêm gan B hoặc C mãn tính cần theo dõi định kỳ từ 3 hoặc 6 tháng một lần để phát hiện và điều trị sớm những trường hợp viêm gan đang phát triển, nhằm hạn chế những biến chứng nặng như xơ gan và ung thư gan.

Cần theo dõi sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý gây viêm gan do các nguyên nhân khác như suy tim, tắc mật….