Làm thế nào để điều trị viêm gan B?

Vấn đề làm sao để điều trị viêm gan B luôn luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bệnh nhân không may mắc phải căn bệnh này. Người bệnh viêm gan B cần được tiến hành điều trị kịp thời để có thể kiểm soát cũng như hạn chế những biến chứng nguy hiểm như xơ gan, suy gan, ung thư gan… do viêm gan B gây ra.

ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B NHƯ THẾ NÀO?

Viêm gan B gồm có 2 giai đoạn là cấp tính và mãn tính, với mỗi giai đoạn này lại có một phác đồ điều trị khác nhau. Chính vì thế, bệnh nhân khi nghi nhiễm viêm gan B cần đến các cơ sở y tế uy tín để khám và được chẩn đoán, nhằm có được phác đồ điều trị viêm gan B phù hợp.

  • Điều trị viêm gan B cấp tính

Viêm gan B cấp tính là tình trạng virus viêm gan B chỉ tồn tại và bùng phát trong khoảng vài tháng. Ở giai đoạn này, hệ miễn dịch của một số người bệnh sẽ tự sản sinh kháng thể và đào thải virus, người bệnh sẽ khỏi hoàn toàn và miễn nhiễm với viêm gan B.

Làm thế nào để điều trị viêm gan B
Một số biện pháp điều trị viêm gan B cấp tính

Đối với những bệnh nhân nhiễm viêm gan B cấp tính, thông thường, một số ít bệnh nhân sẽ được kê những loại thuốc nhằm ức chế virus và ổn định sức khỏe. Bệnh nhân cần tuân thủ chặt chẽ việc sử dụng thuốc, kiên trì điều trị theo đúng phác đồ và tuyệt đối không được bỏ dở giữa chừng.

Thêm vào đó, để việc điều trị viêm gan B cấp tính hiệu quả, người bệnh cũng nên lưu ý một số những thói quen sinh hoạt sau: ăn các loại thức ăn dễ tiêu, chia nhỏ thành các bữa; hạn chế các thức ăn cay nóng và các thức ăn chiên rán nhiều dầu mỡ; bổ sung nhiều chất xơ trong khẩu phần ăn; không thức quá khuya và tuyệt đối kiêng hoàn toàn bia rượu, thuốc lá.

>> Xem thêm:  Điều trị viêm gan B bằng đông y sao cho hiệu quả?

  • Điều trị viêm gan B mãn tính

Viêm gan B mãn tính là tình trạng cơ thể bệnh nhân không thể tự sản sinh kháng thể để đào thải viêm gan B. Lúc này, người bệnh buộc phải ‘sống chung’ với virus viêm gan B cả đời. Những phương pháp điều trị hiện nay cũng không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng có thể ức chế sự hoạt động của virus viêm gan B, hạn chế tổn thương gan, ngăn chặn các biến chứng viêm gan B và ổn định sức khỏe bệnh nhân.

Có 3 phương pháp điều trị chính được áp dụng phổ biến cho bệnh nhân viêm gan B mãn tính là: sử dụng các loại thuốc tây y, đông y và kết hợp đông – tây y.

Điều trị viêm gan B mãn tính bằng tây y: bệnh nhân sẽ được kê các loại thuốc kháng virus kết hợp với những loại thuốc hỗ trợ gia tăng hệ miễn dịch.

Làm thế nào để điều trị viêm gan B
Các bài thuốc đông y tự nhiên giúp mát gan, bổ gan, tăng cường chức năng gan

Điều trị viêm gan B mãn tính bằng đông y: đó là việc sử dụng các bài thuốc đông y tự nhiên giúp mát gan, bổ gan, tăng cường chức năng gan. Ngoài ra, một ưu điểm của phương pháp này chính là có thể hạn chế được các triệu chứng gây hại cho sức khỏe người bệnh do viêm gan B gây ra như: mệt mỏi, chán ăn, vàng da.

Điều trị viêm gan B mãn tính kết hợp đông – tây y: theo các bác sĩ tại Phòng khám chuyên gan Kim Mã đây là phương pháp điều trị viêm gan B hoàn toàn tốt bởi thuốc tây y dù có thể ức chế hoạt động của virus viêm gan nhanh chóng nhưng một phần nào đó lại tăng gánh nặng cho lá gan, vốn đã yếu của bệnh nhân, trong khi những bài thuốc đông y lại có thể tăng cường chức năng gan và khắc phục nhược điểm này.

Điều trị viêm gan B đòi hỏi các bệnh nhân cần kiên trì và tuân theo pháp đồ nghiêm khắc, tuyệt đối không được tự ý chữa tránh để viêm gan B thêm nặng và dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Mọi ý kiến thắc mắc về bệnh gan, xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0437.181.999 để được bác sĩ Phòng khám Gan Kim Mã giải đáp chi tiết.

Nguồn: Phòng khám gan Kim Mã