Melamin gây sỏi thận

Melamin là một bazơ hữu cơ, công thức hóa học là C3H6N6, tên hóa học là 1,3,5-Triazine-2,4,6-triamine, trong đó hàm lượng nitơ chiếm đến 66%.

Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh sỏi thận?
Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh sỏi thận?

Đây là một chất màu trắng, dạng bột tinh thể tan nhẹ trong nước. Melamin chỉ được phép dùng trong sản xuất công nghiệp (đồ chơi, đồ nội thất, gia dụng…) với nhiều đặc tính ưu việt như tính kết dính cao, kháng nhiệt tốt, không bị ăn mòn, không mùi vị… Ngoài ra, melamin còn được dùng để sản xuất phân bón.

Melamin được biết đến như một chất gây hại nếu nuốt, hít và hấp thụ qua da. Mắt, da và đường hô hấp có thể bị kích ứng khi tiếp xúc với melamin, nếu tiếp xúc lâu dài với melamin có thể bị ung thư và ảnh hưởng đến bộ phận sinh sản. Liều độc của melamin khá cao với LD 50 là hơn 3g/kg trọng lượng cơ thể.

MELAMIN GÂY RA BỆNH SỎI THẬN NHƯ THẾ NÀO?

Melamin có chứa nhiều trong các sản phẩm sữa
Melamin có chứa nhiều trong các sản phẩm sữa

Khi melamin vào cơ thể, chúng không được chuyển hóa tại gan mà đào thải trực tiếp qua thận. Trong máu, khi melamin gặp acid cyanuric, chúng sẽ phản ứng với nhau trong các ống thận, hình thành nên các chất kết tinh, các chất kết tinh này lớn dần gây ra tắc nghẽn làm cho ống thận không tạo được nước tiểu và cũng không đào thải được nước tiểu – đây chính là nguyên nhân dẫn đến suy thận, hoại tử thận, thậm chí là tử vong, đặc biệt ở trẻ nhỏ.

Nếu mức độ dung nạp an toàn cho cơ thể mỗi ngày của melamin là 0,63mg/kg thể trọng/ngày thì 1 người lớn 50kg mỗi ngày có thể dung nạp được 31,5mg melamin. Nếu melamin trong sữa tại Việt Nam được phát hiện là 6.000ppb – tức là 6mg/kg sữa bột (thông tin từ TT Dịch vụ phân tích thí nghiệm TP.HCM ngày 25/9/2008) thì một người một ngày uống 2 ly sữa (400ml) sẽ tiêu thụ 0,3mg melamin vào cơ thể. Mức này chỉ bằng 1/100 mức độ dung nạp an toàn của FDA đưa ra.

Tuy nhiên, nếu liên tục ăn phải nguồn thực phẩm ô nhiễm melamin quá giới hạn và trong thời gian dài, melamin sẽ tích tụ trong cơ thể dẫn đến sỏi thận, sỏi bàng quang, suy thận. Trung tâm Quốc tế nghiên cứu ung thư (IARC) đã có kết luận rằng có bằng chứng trên động vật thí nghiệm cho thấy, melamin có sản sinh chất gây ung thư trong cùng điều kiện mà nó sản sinh ra sỏi bàng quang.

Nguồn: Phòng khám thận

Xem thêm:

Sỏi bàng quangSỏi niệu đạoTriệu chứng bệnh sỏi thậnĐiều trị bệnh sỏi thận, 5 triệu chứng điển hình của bệnh sỏi thận, Ngồi nhiều cũng ảnh hưởng đến thận