Mọc nhiều mụn có phải biểu hiện của viêm gan B?

Nhiều người quan niệm rằng, khi cơ thể bỗng nhiên xuất hiện nhiều mụn nhọt đều là do gan có vấn đề. Vậy mọc nhiều mụn thực sự có phải biểu hiện của bệnh gan, đặc biệt là biểu hiện viêm gan B không?

HỎI

Chào bác sĩ, năm nay cháu 22 tuổi. Từ trước đến giờ cháu không hề có mụn kể cả ở mặt cũng như trên cơ thể. Tuy nhiên, gần đây, đột nhiên cháu thấy lưng mọc rất nhiều mụn, mặt cũng thường xuyên nổi lên tuy không nhiều. Bố cháu lại là người mắc viêm gan B mạn tính nên cháu rất lo không biết có phải mình đã mắc viêm gan B rồi không?

TRẢ LỜI

Chào cháu!

Đối với câu hỏi của cháu, bác sĩ Phòng khám Gan Kim Mã giải đáp như sau:

Gan là nơi sản xuất mật, mật giúp đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể và giúp tiêu hóa. Vì thế, nếu gan khỏe mạnh thì các chất độc hại cũng được đào thải ra khỏi cơ thể giúp làn da khỏe mạnh. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào mọc nhiều mụn cũng là do bệnh gan, vì có thể bệnh nhân dị ứng với một loại mỹ phẩm, hóa chất hay thực phẩm nào đó.

noi-mun
Không phải trường hợp nào mọc nhiều mụn cũng là do bệnh gan

Như lời cháu mô tả thì cháu mới chỉ có biểu hiện là mọc nhiều mụn, chưa có các biểu hiện khác. Thông thường triệu chứng viêm gan B nếu có thì thường là như sốt, mệt mỏi, chán ăn, rối loạn tiêu hóa, vàng da, đau vùng gan…

Vì thế, hiện giờ chưa thể kết luận được là cháu đã mắc viêm gan B hay chưa. Tuy nhiên, cháu có bố là người mắc viêm gan B mãn tính, vì thế cháu cũng có nguy cơ cao lây nhiễm viêm gan B, do trong sinh hoạt tiếp xúc hàng ngày, có thể đã vô tình chạm vào máu của bố cháu, hoặc dùng chung những dụng cụ cá nhân dễ dính máu như khăn mặt hay lược… Vì thế, để chắc chắn, việc làm duy nhất để xác định bây giờ là cháu hãy đến bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa như Phòng khám Gan Kim Mã để làm các xét nghiệm máu, như vậy mới có thể chẩn đoán chính xác được cháu đã mắc viêm gan B chưa.

Chúc cháu nhiều sức khỏe.

Nguồn: Phòng khám Gan Kim Mã