Mùa hè dễ mắc bệnh sỏi thận

Sỏi thận là sự lắng đọng những chất đáng lẽ có thể hòa tan trong nước tiểu, vì một lý do nào đó đã kết tinh, lắng đọng lại và tạo sỏi trong thận. Tùy thời gian, vị trí và độ lắng đọng mà kích thước sỏi lớn nhỏ khác nhau.

>> Lười vận động có thể gây sỏi thận

>> Thói quen không tốt dẫn tới bệnh sỏi thận

Mùa hè rất dễ mắc bệnh sỏi thận
Mùa hè rất dễ mắc bệnh sỏi thận

MÙA HÈ DỄ MẮC BỆNH SỎI THẬN

Sỏi thận ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như cuộc sống sinh hoạt của người bệnh, chính vì thế, người bệnh khi không may mắc phải căn bệnh này cần được đến các trung tâm y tế chuyên khoa để được điều trị bệnh một cách khoa học.

Mùa hè không khí nóng nực, mọi hoạt động giảm và mọi người đều thoát ra rất nhiều mồ hôi ít đi tiểu nên những tinh thể trong nước tiểu lại càng dễ tích tụ. Ngoài ra, cả ngày nắng gắt, tia tử ngoại chiếu vào da làm thúc đẩy hấp thụ vitamin D trong cơ thể có thể làm kích thích ruột non hấp thụ calxi, bài tiết calxi trong nước tiểu gia tăng, vật chất sỏi trong nước tiểu sẽ dàng kết khối từ đó hình thành sỏi.

Lười uống nước cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh thận
Lười uống nước cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh thận

Sự lắng đọng và kết tủa dần của sỏi xảy ra qua thời gian dài không riêng gì mùa nóng. Tuy nhiên, vào mùa hè, lượng nước mất qua đường mồ hôi nhiều, cơ thể có khuynh hướng thiếu nước, nước tiểu đậm đặc hơn nên dễ có khuynh hướng tạo sỏi cũng như phát triển các viên sỏi nhỏ. Hơn nữa, sỏi thận là bệnh có đến hơn 50% số người bị tái phát nên nguy cơ tái lại vào mùa này càng tăng nhanh chóng.

Do vậy những bệnh nhân bị sỏi thận đã điều trị hoặc bị sỏi nhỏ cần lưu ý vấn đề điều trị để ngăn ngừa tái phát. Nhất là trong thời tiết mùa hè để phòng tránh sỏi thận trước hết cần uống đủ nước. Lượng nước nhiều trong cơ thể sẽ làm giảm nồng độ của các muối khoáng trong nước tiểu và từ đó giảm nguy cơ kết thành tinh thể (sỏi) của các muối khoáng này. Ngoài ra bổ sung các sinh tố hoa quả giàu vitamin C, B6, A, hạn chế muối, đạm và tăng cường vận động cơ thể.

Hơn 50% số người mắc sỏi thận sẽ bị tái phát và khi sỏi to rất dễ xảy ra những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Bởi vậy, nhất là khi thời tiết nắng nóng liên tục, bệnh nhân mắc sỏi thận cần tuân thủ chế độ sinh hoạt hợp lý cũng như điều trị để tránh nguy cơ tạo sỏi, sỏi tái phát.

Nguồn: Phòng khám Thận

Xem thêm:

Điều trị sỏi thận, Triệu chứng sỏi thận, Nguyên nhân sỏi thậnSỏi bàng quang có nguy hiểm không?, Các yếu tố nguy cơ gây bệnh sỏi thận