Nguy hiểm – cơn đau quặn thận xử lý như thế nào?

Cơn đau quặn thận xảy ra khi sỏi vào trong niệu quản gây tắc nghẽn dòng nước tiểu, đặc biệt khi sỏi di chuyển. Cơn đau quặn thận là cơn đau rất cấp tính, dữ dội thường yêu cầu xử trí cấp cứu.

Biểu hiệu của cơn đau quặn thận
Biểu hiệu của cơn đau quặn thận

BIỂU HIỆN BÊN NGOÀI CƠN ĐAU QUẶN THẬN

Người gặp trường hợp bị đau quặn thận đau dữ dội ở hạ sườn phải hoặc hạ sườn trái, lan xuống vùng bẹn, vùng sinh dục ngoài. Đau dữ dội không có tư thế nào giảm đau. Đau toát mồ hôi, đôi khi buồn nôn, nôn, mót đi ngoài, buồn đi tiểu, bụng chướng, mặt tái nhợt. Cơn đau thường kéo dài 20 – 60 phút, thậm chí lâu hơn trong vài giờ. Đau có thể kèm theo đái máu, sốt hoặc ớn lạnh.

Cơn đau quặn thận có thể xuất hiện đột ngột do sự căng trướng đột ngột của vỏ bao thận hoặc của niệu quản và đài bể thận.Người bệnh lúc đó vã mồ hôi, mặt tái đi, lo lắng, sợ sệt, sốt, nôn mửa, cảm giác thấy buồn đi tiểu. Khi khám thấy mạch nhanh, ấn vùng thận bện sau lưng rất đau. Sau cơn đau người bệnh có thể đi đái rất nhiều, đái khó, hoặc đái mủ và đái ra máu.

dau-buot
Chứng đau quặn thận còn kèm theo sốt

ĐIÊU TRỊ CƠN ĐAU QUẶN THẬN

Việc điều trị cơn đau quặn thận chủ yếu là làm giảm hoặc hết cơn đau, giải phóng đường tiết niệu bị tắc nghẽn. Bệnh nhân cũng phải dùng thuốc chống viêm để giảm sự phù nề, giảm đau, chống co thắt, chống nhiễm trùng bằng kháng sinh nếu cần thiết. Nếu sau cơn đau sỏi vẫn còn, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau ê ẩm ở vùng thắt lưng trong 5-7 ngày. Nên chụp X-quang để nếu thấy sỏi không di chuyển thì can thiệp để giải phóng sự bế tắc ở niệu quản. Có thể giải quyết bằng phương pháp nội soi, tán sỏi ngoài cơ thể hoặc mổ lấy sỏi tùy theo từng bệnh nhân và điều kiện của từng bệnh viện.

Nên xem: Các biến chứng nguy hiểm của sỏi bàng quang

Để cắt cơn đau quặn thận người ta dùng visceralgin tiêm tĩnh mạch hoặc một trong số các thuốc giảm đau chống viêm non-steroid (voltaren 75mg/ống, tilcotil 20 mg/ống, profenid 100 mg/ống tiêm bắp thịt).

Phụ thuộc vào vị trí và kích thước sỏi. Nếu là sỏi nhỏ (đường kính dưới 4 mm), bệnh nhân không đau nhiều (đáp ứng với các thuốc giảm đau đường uống) không nôn, đi tiểu được, ăn uống được có thể được điều trị tại nhà. Nếu sỏi lớn (trên 4 mm) hoặc bệnh nhân có các triệu chứng nặng cần nhập viện điều trị.

Theo các bác sĩ phòng khám 12 Kim Mã khi bạn gặp trường hợp đau quặn thận như trên cần đưa ngay bệnh nhân đến các bệnh viện hoặc phòng khám uy tín để các bác sĩ chẩn đoán và có phương pháp chữa trị kịp thời.

Nguồn: Phòng khám Thận

Xem thêm: Chữa tiểu ra sỏi bằng các bài thuốc dân gianNhận biết sớm bệnh thận ứ nướcNguyên nhân bệnh sỏi bàng quangSỏi niệu đạoTriệu chứng bệnh sỏi thậnĐiều trị bệnh sỏi thậnCác yếu tố nguy cơ gây bệnh sỏi thận