Nguy hiểm khi bệnh sỏi thận không có triệu chứng

Ở những bệnh nhân ăn quá nhiều chất béo, chất đạm, nhưng lại lười uống nước và lười vận động thì rất dễ mắc bệnh sỏi thận, nhưng hầu hết bệnh nhân khi mắc bệnh sỏi thận lại không có triệu chứng gì.

1. BỆNH SỎI THẬN LÀ GÌ?

soi-than
Hình ảnh sỏi thận

Sỏi thận là một hiện tượng chất khoáng trong nước tiểu lắng đọng lại ở thận, lâu ngày kết lại tạo thành sỏi. Sỏi thận là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến suy thận.

Hiện nay bệnh sỏi thận là một bệnh rất dễ gặp, ai cũng có thể mắc bệnh sỏi thận, kể cả là trẻ em, tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào khi mắc bệnh sỏi thận cũng đều biết mình mắc bệnh.

Đối với những bệnh nhân thường xuyên sử dụng chất béo động vật, ăn nhiều chất đạm, người béo phì thì rất dễ mắc bệnh thận, bên cạnh đó bệnh nhân lười uống nước và ít vận động cũng là những người dễ mắc bệnh sỏi thận hơn cả.

2. NGUY HIỂM VÌ MẮC BỆNH SỎI THẬN KHÔNG CÓ TRIỆU CHỨNG

hep-nieu-dao-dan-den-soi-bang-quang
Cần kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện ra bệnh sớm nhất

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, bệnh sỏi thận có thể được coi là căn bệnh của thời hiện đại, ở những nước phát triển và những nước đang phát triển hiện nay thì số lượng bệnh nhân mắc bệnh sỏi thận ngày càng gia tăng. Nếu như ở đất nước nào có số lượng bệnh nhân béo phì nhiều thì ở nước đó số lượng bệnh nhân mắc bệnh sỏi thận càng cao.

Bệnh sỏi thận không giống như những bệnh khác mà khi bệnh nhân mắc bệnh có thể thấy ngay được những dấu hiệu của bệnh, khi bệnh nhân mới mắc bệnh sỏi thận thì hầu hết bệnh nhân không cảm thấy có những dấu hiệu nào cụ thể. Chỉ đến khi những viên sỏi lớn lên, gây ra nhiều khó khăn cho bệnh nhân thì bệnh nhân mới biết mình mắc bệnh.

Về thực chất, bệnh sỏi thận được hình thành do nồng độ các chất khoáng như canxi, oxalat, muối urat, natri, cystine hay phốt pho tăng cao. Những chất này lắng đọng trong đài, bể thận và kết thành sỏi. Những viên sỏi nhỏ có thể tự ra ngoài theo nước tiểu mà không gây triệu chứng gì, khi bệnh nhân cảm thấy đau đớn và chảy máu đường tiết niệu hay mắc lại ở những chỗ hẹp thì đó là khi các viên sỏi đã lớn lên nhiều và gây ra đau đớn cho bệnh nhân.

Hầu hết bệnh nhân khi đi khám bệnh sỏi thận thì đã bước sang giai đoạn đầu của bệnh suy thận gây ra nhiều khó khăn cho việc điều trị bệnh và mất nhiều thời gian, tiền của cho bệnh nhân. Để phòng bệnh sỏi thận thì bệnh nhân nên cân đối chế độ ăn uống hàng ngày và thường xuyên luyện tập thể dục thể thao

Nguồn: Phòng khám Thận

Xem thêm: Sỏi bàng quang, Sỏi niệu đạo,Bệnh sỏi thận, Điều trị sỏi thận, Triệu chứng sỏi thận, Nguyên nhân sỏi thậnSỏi bàng quang có nguy hiểm không?,  Người sỏi thận không nên uống sữa trước khi đi ngủ