Những hiểu lầm về bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là bệnh mãn tính, khi mới khởi bệnh thì bệnh hầu như không gây ra cho người bệnh ảnh hưởng gì đến cuộc sống, sinh hoạt và học tập, tuy nhiên, nếu để lâu ngày mà không tiến hành điều trị thì bệnh cũng có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

NHỮNG QUAN ĐIỂM SAI LẦM VỀ BỆNH GAN NHIỄM MỠ

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì người bệnh khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, nguyên nhân chủ yếu nhất cũng là nguyên nhân dễ dẫn đến gan nhiễm mỡ nhiều nhất phải kể đến là người bệnh mắc chứng béo phì và người bệnh mắc chứng nghiện rượu không kiểm soát. Gan nhiễm mỡ là bệnh lý nguy hiểm khi người bệnh không tiến hành điều trị sớm và điều trị khoa học.

Người bệnh gan nhiễm mỡ cũng hầu nhu không nhận biết được những triệu chứng của bệnh vì đây cũng là bệnh có diễn biến bệnh âm thầm, khó nhận biết, người bệnh đôi khi chỉ cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon, đau tức hạ sườn phải hoặc vàng da. Gan nhiễm mỡ là bệnh rất dễ dẫn đến hiểu nhầm và làm sai hướng điều trị bệnh dẫn đến xơ gan, ung thư gan.

Những hiểu nhầm về bệnh gan nhiễm mỡ
Những hiểu nhầm về bệnh gan nhiễm mỡ

Dưới đây có thể là những quan điểm sai trái về bệnh gan nhiễm mỡ mà người bệnh có thể đang mắc phải:

Những người béo phì mới mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Có nhiều bệnh nhân nghĩ rằng bệnh gan nhiễm mỡ chỉ hình thành ở những ăn uống thừa chất, ăn nhiều chất béo và lười vận động mới mắc bệnh gan nhiễm mỡ, còn người ăn uống thiếu thốn, gầy, suy dinh dưỡng thì không bao giờ bị bệnh gan nhiễm mỡ. Các bác sĩ chuyên khoa gan cho biết, người bệnh mắc bệnh bị suy dinh dưỡng trong nhiều ngày cũng có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ, đặc biệt điều này có thể dễ thấy ở người bệnh đang tiến hành giảm cân khắc nghiệt. Trẻ em cũng là những người rất dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ

Cách điều trị gan nhiễm mỡ tốt nhất là dùng thuốc hạ cholesterol. Thực ra, muốn điều trị bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả cần xác định được nguyên nhân gây ra bệnh và phải giải quyết nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ. Đa số bệnh nhân không liên quan đến việc tăng cholesterol mà liên quan đến một thành phần khác của mỡ gọi là triglycerides. Do vậy, các thuốc làm giảm cholesterol máu chẳng những không chữa khỏi bệnh mà còn có nguy cơ làm tăng men gan và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho gan và sức khỏe người bệnh.

Gan nhiễm mỡ là bệnh lành tính. Gan nhiễm mỡ đúng là bệnh lành tính bởi khi bệnh mới phát giác thì người bệnh hầu như không bị nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Điều này cũng chỉ đúng nếu bị gan nhiễm mỡ đơn thuần, nghĩa là tế bào gan không bị viêm và hư hại do chất mỡ. Nếu gan bị viêm do mỡ, 25% bệnh nhân sẽ tiến triển sang xơ gan với tỷ lệ tử vong là 10%.

Để tránh gan nhiễm mỡ, chỉ cần kiêng chất béo. Các bác sĩ chuyên khoa gan cho biết cần giảm cả chất đường, vì đường thừa sẽ được chuyển thành mỡ để dự trữ trong gan. Vận động kèm theo dinh dưỡng đúng cách cũng là cách làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Trên đây là những kiến thức về bệnh gan nhiễm mỡ mà các bác sĩ chuyên khoa gan Phòng khám gan Kim Mã cung cấp cho người bệnh, bệnh nhân khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ cần được điều trị bệnh để hạn chế những biến chứng mà bệnh có thể gây ra cho người bệnh. Điều trị đúng đắn kết hợp với sinh hoạt điều độ có thể đẩy lùi nhanh chóng bệnh gan nhiễm mỡ.

Nguồn: Phòng khám gan Kim Mã