Những nguyên nhân gan nhiễm mỡ bạn không ngờ tới

Nguyên nhân gan nhiễm mỡ có thể là một số thói quen sống hàng ngày của người bệnh hoặc cũng có thể là do một số thay đổi trong chuyển hóa ở cơ thể. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh nhân gan nhiễm mỡ người bệnh cần phải tiến hành chữa trị bệnh sớm, nên thông qua những nguyên nhân gây ra bệnh để có biện pháp kiểm soát bệnh đúng đắn hơn. Bài viết dưới đây là những nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ mà người bệnh cần chú ý.

Nguyên nhân gan nhiễm mỡ là gì?
Nguyên nhân gan nhiễm mỡ là gì?

RƯỢU BIA LÀ NGUYÊN NHÂN GAN NHIỄM MỠ

Bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ do việc sử dụng rượu bia rất nhiều. Rượu bia có chứa nhiều hóa chất độc hại, đặc biệt là cồn có thể khiến cho chức năng gan suy giảm, cấu trúc gan thay đổi nên việc chuyển hóa các chất cho cơ thể bị chậm chễ hoặc là không thể chuyển hóa được chất béo làm cho lượng mỡ tích tụ tại gan và hình thành gan nhiễm mỡ. Gan nhiễm mỡ do rượu cũng rất dễ chuyển sang giai đoạn biến chứng như gây ra xơ gan hoặc ung thư gan.

BÉO PHÌ, BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ do bệnh tiểu đường type 2 hoặc là những người mắc chứng béo phì rất nhiều. Những người mắc chứng béo phì do mỡ trong cơ thể không thể chuyển hóa được hết, từ đó vận chuyển đến gan. Ở những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, một số rối loạn chuyển hóa các chất không ổn định như việc chuyển hóa đường cũng là nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ.

Béo phì là nguyên nhân gan nhiễm mỡ
Béo phì là nguyên nhân gan nhiễm mỡ

ĂN UỐNG KHÔNG KHOA HỌC

Ăn uống không khoa học cũng là một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Thói quen này kéo dài trong nhiều ngày, gây ra tổn thương gan, viêm và hình thành gan nhiễm mỡ. Nếu như chế độ ăn uống của người bệnh có chứa nhiều chất bột, đường, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh, đồ ăn có chứa nhiều chất bảo quản khiến cho gan bị tăng gánh nặng và hình thành bệnh gan nhiễm mỡ. Chính vì thế chế độ ăn uống của nên ăn uống thanh đạm, cân đối các chất và tích cực sử dụng các loại rau củ quả để giúp gan chuyển hóa tốt hơn.

LẠM DỤNG THUỐC

Việc lạm dụng thuốc cũng là nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Người bệnh dùng nhiều thuốc làm cho gan bị tăng gánh nặng hoặc thậm trí là một số loại thuốc gây ra rối loạn chuyển hóa, gây ra viêm hoặc tổn thương gan từ đó làm cho lượng mỡ tích tụ trong gan và hình thành gan nhiễm mỡ.

Lạm dụng thuốc dẫn đến gan nhiễm mỡ
Lạm dụng thuốc dẫn đến gan nhiễm mỡ

NGƯỜI GIẢM CÂN NHANH, NGƯỜI GẦY, THIẾU PROTEIN

Không hẳn là những người mắc chứng béo phì, thừa cân mới mắc bệnh gan nhiễm mỡ vì mỡ tích tụ tại gan mà những người mắc chứng giảm cân nhanh, người gầy, những người ăn chay trường trong nhiều năm khiến cho cơ thể thiếu chất, chuyển hóa đạm trong gan kém đi cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ.

Một số nguyên nhân khác dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ cũng có thể là do người bệnh mắc bệnh viêm gan virus, người bệnh bị nhiễm hóa chất, người bệnh thiếu máu hoặc bướu cổ…Căn bệnh này hình thành mãn tính trong nhiều ngày khiến cho chúng ta không thể biết được triệu chứng bệnh, chính vì thế nhiều bệnh nhân gan nhiễm mỡ khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng mới có thể biết mình mắc bệnh nên việc chữa trị bệnh khó khăn hơn nhiều.

Bệnh nhân khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ nên chữa trị bệnh sớm và cần phải thận trọng trong việc sử dụng các loại thuốc chữa trị căn bệnh này, mặc dù gan nhiễm mỡ dễ mắc nhưng chữa trị nó thì lại khó vô cùng vì không phải ai trong chúng ta cũng có thể kiên trì chữa trị bệnh và tự điều chỉnh được thói quen sinh hoạt của mình để khống chế bệnh. Gan nhiễm mỡ khi tiến hành điều trị bệnh cũng cần phải thông qua chẩn đoán bệnh cụ thể thì mới có thể có hướng chữa trị bệnh đúng đắn, không nên tùy tiện điều trị vì có thể dẫn tới nhiều biến chứng xấu.