Phòng ngừa hiệu quả bệnh suy thận

Suy thận là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, gây nhiều biến chứng và việc điều trị thường rất khó khăn, do đó việc phòng ngừa bệnh suy thận đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của con người.

SUY-THAN
Suy thận là trạng thái suy giảm chức năng của thận

Suy thận là trạng thái suy giảm chức năng của thận, bao gồm chức năng bài tiết lượng nước dư thừa trong cơ thể và bài tiết chất độc trong cơ thể do quá trình trao đổi chất gây ra, và (kéo theo) sự suy giảm chức năng sản xuất một vài hooc – môn do thận sản xuất.

Nên xem: Suy thận do sỏi bàng quang

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH SUY THẬN

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh suy thận trong đó yếu tố hàng đầu là bệnh tiểu đường, huyết áp cao. Ngoài ra, một số thuốc có thể gây tổn thương thận, đặc biệt là khi dùng dài ngày, liều không thích hợp có thể gây độc cho thận và dần dần dẫn đến suy thận.

Một số bệnh thận – niệu: sỏi thận, trướng nước thận, viêm thận bể thận… là các bệnh thường gặp ở Việt Nam. Nếu không điều trị tốt, các bệnh này sẽ ảnh hưởng chức năng thận, dần dần gây biến chứng suy thận mạn. Các bệnh lý cầu thận như hội chứng thận hư, viêm cầu thận không được điều trị tốt cũng sẽ gây suy thận.

Ăn uống không hợp lý gây ra bệnh thận

BỆNH SUY THẬN NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Lọc sạch máu là chức năng quan trọng nhất của thận. Thức ăn, thuốc… sau khi đưa vào cơ thể được hấp thụ và chuyển hoá. Cặn bã từ quá trình chuyển hoá này sẽ được thải qua thận; khi thận suy, chất cặn bã không được đào thải sẽ ứ trệ trong cơ thể. Bên cạnh đó, thận còn điều chỉnh lượng nước cho cơ thể: khi lượng nước nhập vào nhiều, thận sẽ tăng đào thải (tiểu nhiều); khi cơ thể thiếu nước, thận sẽ tăng tái hấp thu nước (tiểu ít lại). Khi thận suy, quá trình điều hoà nước bị rối loạn, sẽ xảy ra tình trạng thừa nước (phù). Thận cũng là nơi điều chỉnh các ion quan trọng như ion natri, kali giúp cơ thể có một tình trạng ổn định về các ion này. Khi thận suy, cơ thể sẽ ứ đọng ion natri, kali gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Theo các bác sĩ chuyên thận phòng khám 12 Kim Mã, ngoài chuyện sức khỏe: giảm tuổi thọ và chất lượng cuộc sống thì bệnh suy thận còn làm giảm sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục, gây vô sinh.

PHÒNG NGỪA BỆNH SUY THẬN HIỆU QUẢ

  • Nếu có bệnh tiểu đường, cần điều trị tốt đường máu (ở mức bình thường) và thường xuyên kiểm tra chất đạm trong nước tiểu (dấu hiệu của bệnh thận).
  • Điều trị tốt bệnh lý tăng huyết áp, tăng mỡ máu…
  • Không hút thuốc lá, không uống nhiều rượu, nên ăn các thức ăn có lợi như ít muối, ít chất béo, ăn nhiều cá, rau quả (trái cây, rau quả tươi; cá, thịt, gia cầm như gà, vịt…; củ hành, tiêu, chanh, gừng…)
  • Uống đủ nước: 2 – 3 lít/ngày tuỳ mức vận động, thời tiết. Thể dục đều đặn.
  • Không tự ý dùng thuốc bừa bãi mà gây ảnh hưởng lớn đến chức năng thải độc của thận.
  • Khám bác sĩ chuyên khoa thận định kỳ sáu tháng hoặc một năm để phát hiện bệnh sớm nhất và có biện pháp đối phó kịp thời.

Suy thận là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, gây biến chứng lớn nên chúng ta cần hiểu rõ về nó và có các biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Nên xem: Phòng Khám Thận

Xem thêm:

5 triệu chứng điển hình của bệnh sỏi thận, Sỏi niệu đạo, Nam giới cũng mắc sỏi niệu đạo, Ăn nhiều hải sản dễ mắc sỏi thận, Người sỏi thận không nên uống sữa trước khi đi ngủ