Sỏi bàng quang – Do nhiều nguyên nhân gây nên

Sỏi bàng quang là các khoáng chất hình thành những khối đá nhỏ trong bàng quang. Sỏi bàng quang phát triển khi nước tiểu trong bàng quang trở nên tập trung, gây ra kết tinh khoáng chất trong nước tiểu.

1. NGUYÊN NHÂN NÀO GÂY RA SỎI BÀNG QUANG?

Các bác sĩ chuyên khoa phòng khám 12 Kim Mã cho biết, bệnh nhân mắc bệnh sỏi bàng quang có thể là do nhiều nguyên nhân. Bệnh nhân khi mắc bệnh sỏi quàng quang nếu như không được điều tị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là những nguyên nhân mà bệnh sỏi bàng quang gây nên:

thieu-nuoc
Cơ thể thiếu nước có thể gây sỏi bàng quang
  • Thiếu nước: Thận có chức năng lọc máu, hấp thụ các chất nhu cầu cơ thể và loại bỏ các chất lỏng dư thừa và chất thải, đó là bài tiết nước tiểu. Nếu như bệnh nhân nạp quá ít nước vào người thì thận cũng không thể nào đào thải được các chất độc ra khỏi cơ thể, nước tiểu giữ lại có thể bắt đầu để hình thành các tinh thể mà cuối cùng trở thành sỏi bàng quang.
  • Viêm: Sỏi bàng quang có thể phát triển nếu bị viêm bàng quang. Nhiễm trùng đường tiểu và liệu pháp bức xạ cho khu vực xương chậu, có thể cả hai gây viêm bàng quang.

Nên xem: Suy thận do sỏi bàng quangChữa bệnh sỏi niệu đạo bằng đông y

  • Sỏi thận: Sỏi đã hình thành trong thận không giống như sỏi bàng quang, nó phát triển theo những cách khác nhau và thường xuyên vì các lý do khác nhau. Nhưng sỏi thận nhỏ đôi khi đi xuống niệu quản vào bàng quang và nếu không bị trục xuất, có thể phát triển thành sỏi bàng quang.

2. BỆNH NHÂN NÊN LÀM GÌ?

uong-nhieu-nuoc
Uống đủ nước mỗi ngày để đảm bảo quá trình lọc máu và thải độc

Để phòng bệnh sỏi bàng quang thì bệnh nhân nên uống đủ 2,5 lít nước mỗi ngày để thận đảm bảo quá trình lọc máu và đào thải các chất độc hại ra ngoài cơ thể làm hạn chế các chất độc lắng dọng lại trong thận hình thành sỏi bàng quang. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể uống nước chanh song song với việc uống nước mỗi ngày để hạn chế nguy cơ gây ra bệnh sỏi bàng quang.

Khi bị bệnh sỏi thận thì bệnh nhân nên đến các trung tâm y tế để được khám và điều trị kịp thời để tránh xảy ra các biến chứng đáng tiếc mà bệnh gây ra cho bệnh nhân. Suy thận cũng là một biến chứng mà bệnh sỏi bàng quang gây ra cho bệnh nhân.

Nguồn: Phòng khám Thận

Xem thêm: Sỏi bàng quangSỏi niệu đạoTriệu chứng bệnh sỏi thậnĐiều trị bệnh sỏi thậnNgồi nhiều cũng ảnh hưởng đến thận, Tại sao phụ nữ dễ bị viêm bàng quang