Sỏi thận và bệnh gout

BỆNH GOUT LÀ GÌ?

Bệnh gout là một loại viêm khớp thường gặp ở nam giới. Phần lớn các bệnh nhân gout được chẩn đoán là nam giới tuổi trung niên có cơn gout cấp trên một tiền sử bệnh tiềm ẩn và phần lớn bệnh nhân uống rượu thường xuyên.

benh-gout
Biểu hiện người bệnh gout

SỎI THẬN VÀ BỆNH GOUT

Sỏi thận, suy thận là một trong những biến chứng của gout. Nhưng nhiều người chỉ đơn giản nghĩ rằng mình chỉ bị bệnh thận, không biết mình bị bệnh gout. Điều này dẫn đến sai lầm trong cách ăn uống của nhiều người, thấy viêm thận, sỏi thận nên vô tư tẩm bổ bầu dục, tim gan khiến cho gout và các biến chứng từ nó càng nguy hiểm và khó kiểm soát hơn.

Người bị bệnh gout lâu năm có thế tiến triển và biến chứng thành các bệnh về thận. Các tổn thương thận gặp khoảng 10 -15% các trường hợp bị gout, biểu hiện chủ yếu là viêm khe thận, cầu thận. Đây là nguyên nhân dẫn đến suy thận và tử vong.

Nên xem: Suy thận do sỏi bàng quang

soi-than
Sỏi thận có thể là biến chứng của bệnh gout

Sỏi thận chiếm 10 -20% các trường hợp bị bệnh gout. Sự hình thành sỏi thận do sự lắng đọng muối urat tại hệ thống ống dẫn nước tiểu của thận. Bình thường lượng acid uric được thải qua đường niệu trong 24 giờ từ 400 — 500mg. Với bệnh nhân gout khi nồng độ acid uric trong máu tăng cao bất thường nó được đào thải ra khỏi cơ thể một lượng lớn và nồng độ cao trong nước tiểu, đây là điều kiện thuận lợi để muối urat lắng đọng trong hệ thống dẫn niệu gây sỏi thận. Acid uric hay muối urat là sản phẩm của quá trình chuyển hóa protein mà trong các loại thịt có màu đỏ, phủ tạng động vật chứa nhiều chất này. Do đo, nếu một người không biết mình bị tăng acid uric máu, không biết mình bị bệnh gout chỉ thấy viêm thận sỏi thận mà cứ vô tư tẩm bổ bầu dục sẽ khiến lượng muối urat lắng đọng nhiều hơn, bệnh tiến triển nặng hơn. Ở bệnh nhân bị bệnh gout nguyên phát, đặc biệt ở những bệnh nhân đã bị bệnh gout lâu năm, đã bị bệnh gout mạn tính thì tỷ lệ mắc sỏi thận tăng lên đáng kể.

Với bệnh nhân đang điều trị bệnh gout mà không kiểm tra được chức năng thận thường xuyên, không kiểm tra được xem có sỏi ở hệ thống tiết niệu hay không mà vẫn sử dụng các loại thuốc làm tăng đào thải acid uric thì khả năng bị sỏi thận tăng lên, bệnh lý sỏi thận nặng lên. Chính vì vậy không nên dùng thuốc làm tăng đào thải acid uric cho những bệnh nhân có sỏi tiết niệu. Hạn chế dùng cho những bệnh nhân có nguy cơ cao hình thành sỏi tiết niệu.

Các chuyên gia phòng khám 12 Kim Mã khuyên bạn: Khi phát hiện mình có những triệu chứng nghi ngờ bệnh gout, hãy đến bác sĩ để được chẩn đoán, kiểm tra các bệnh liên quan và đặc biệt là hệ thống thận tiết niệu. Bác sĩ sẽ đưa ra chương trình điều trị hợp lý, chiến lược điều trị phòng chống tái phát, ngăn chặn các biến chứng có hại, đặc biệt là biến chứng viêm thận kẽ, sỏi thận.

Nguồn: Phòng khám Thận

Xem thêm: Sỏi bàng quangSỏi niệu đạoTriệu chứng bệnh sỏi thận, Biểu hiện lâm sàng của bệnh suy thận mạnĐiều trị bệnh sỏi thậnCác yếu tố nguy cơ gây bệnh sỏi thậnNgười sỏi thận không nên uống sữa trước khi ngủ