Suy thận do sỏi bàng quang

Suy thận do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, trong đó có nguyên nhân là do người bệnh mắc sỏi bàng quang. Vì thế bệnh nhân bị sỏi bàng quang cần phải phát hiện và điều trị sớm, tránh để biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

soi-bang-quang
Sỏi bàng quang

1. NGUYÊN NHÂN GÂY SỎI BÀNG QUANG

Bệnh sỏi bàng quang do nhiều nguyên nhân gây ra, có thể là sỏi từ thận và niệu quản rơi xuống, là sỏi nhỏ bệnh nhân có thể thải ra ngoài được theo nước tiểu nhưng là sỏi lớn sẽ bị tắc lại, lâu ngày sẽ to dần lên do bị các cặn sỏi tiếp tục bám vào.

Cũng có thể sỏi bàng quang hình thành do quá trình người bệnh sử dụng thuốc điều trị các bệnh khác có nhiều chất làm kết tủa, lắng đọng gây ra sỏi. Một số trường hợp lại do các bệnh gây chít tắc cổ bàng quang như u xơ tiền liệt tuyến, chít hẹp niệu đạo, túi thừa bàng quang hoặc do có dị vật trong bàng quang, từ các dị vật đó cặn sỏi dần dần bám vào tích tụ thành sỏi.

2. SỎI BÀNG QUANG DẪN ĐẾN SUY THẬN NHƯ THẾ NÀO?

Suy thận là trạng thái suy giảm chức năng của thận, bao gồm chức năng bài tiết lượng nước dư thừa trong cơ thể và bài tiết chất độc trong cơ thể do quá trình trao đổi chất gây ra. Suy thận sẽ làm suy giảm chức năng sản xuất một số hormon do thận sinh ra. Vì vậy, suy thận có thể sinh ra bệnh tăng huyết áp, suy tim, nhồi máu cơ tim, viêm loét dạ dày. Suy thận cũng làm giảm sức khỏe sinh sản, giảm khả năng tình dục và ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống. Những bệnh nhân bị sỏi bàng quang nếu không được chữa trị sớm và kịp thời sẽ có nguy cơ bị suy thận rất cao.

benh-nhan
Những bệnh nhân bị sỏi bàng quang nếu không chữa trị sớm sẽ có nguy cơ bị suy thận rất cao

Khi bị viêm nhiễm bàng quang do sỏi, bệnh nhân sẽ bị tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu đục, tiểu ra máu, đặc biệt là cuối bãi. Nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm sẽ dẫn đến biến chứng viêm bàng quang cấp, mạn tính, teo bàng quang, rò bàng quang, làm nước tiểu chảy vào tầng sinh môn hoặc âm đạo, nước tiểu chảy ri rỉ qua âm đạo hoặc hậu môn gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt và lâu ngày gây nhiễm khuẩn. Người bệnh có thể sẽ bị viêm thận do nhiễm khuẩn ngược dòng và suy thận. Hai biến chứng này điều trị tốn kém và rất nguy hiểm cho tính mạng.

3. LỜI KHUYÊN CHO BỆNH NHÂN SỎI BÀNG QUANG

Khi đã được xác định bị sỏi thận thì cần điều trị tích cực theo đơn thuốc và tư vấn của bác sĩ. Tùy theo mức độ của bệnh mà bác sĩ khám bệnh sẽ có hướng điều trị cụ thể cho người bệnh.

Khi bị sỏi và nhiễm khuẩn bàng quang, bệnh nhân phải chú ý vệ sinh sạch sẽ đường tiểu, sử dụng thuốc kháng sinh theo chỉ dẫn của thầy thuốc để bệnh tình nhanh chóng thuyên giảm nhất.

Để phòng bệnh, hằng ngày cần uống đủ 1,5 lít nước. Những người đang điều trị bệnh nội khoa phải sử dụng thuốc càng phải lưu ý uống nhiều nước, tránh cho quá trình tích lũy cặn sỏi gây ra sỏi (tránh cả sỏi thận và sỏi bàng quang).

Nguồn: Phòng khám Thận

Xem thêm: Sỏi bàng quangSỏi niệu đạoTriệu chứng bệnh sỏi thậnĐiều trị bệnh sỏi thậnNgồi nhiều cũng ảnh hưởng đến thậnChữa bệnh sỏi niệu đạo bằng đông y