Suy thận là biến chứng của bệnh sỏi bàng quang

Nước tiểu được tích tụ nhiều trong bàng quang và không giải phóng được thì bệnh nhân rất dễ mắc bệnh sỏi bàng quang, nếu như bệnh nhân mắc bệnh sỏi bàng quang không được điều trị cũng rất dễ mắc chứng suy thân.

Sỏi trong bàng quang
Sỏi trong bàng quang

BỆNH SỎI BÀNG QUANG DỄ NHẦM VỚI BỆNH LÝ KHÁC

Các bác sĩ chuyên khoa phòng khám 12 Kim Mã cho biết, bệnh sỏi bàng quang là bệnh rất thường gặp, bệnh nhân nào cũng có thể mắc bệnh. Sỏi bàng quang là chứng bệnh thường gặp ở người trưởng thành, chiếm khoảng 1/3 các trường hợp có sỏi ở hệ tiết niệu. Bệnh gặp ở cả nam và nữ, nhưng nam giới có tỷ lệ mắc cao hơn.

Cũng như bệnh sỏi thận, bệnh nhân khi mới mắc bệnh sỏi bàng quang gần như không có triệu chứng gì khiến cho bệnh nhân rất khó phát hiện bệnh, các triệu chứng của sỏi bàng quang dễ bị nhầm lẫn với u xơ tiền liệt tuyến, u bàng quang. Nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời, sỏi bàng quang dễ dẫn đến các biến chứng như viêm thận ngược dòng, suy thận… gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân

Đau vùng hạ vị dấu hiệu bệnh sỏi bàng quang
Đau vùng hạ vị dấu hiệu bệnh sỏi bàng quang

BỆNH NHÂN MẮC SỎI BÀNG QUANG CÓ TRIỆU CHỨNG GÌ

Sỏi bàng quang là bệnh gây tác hại cho cả bệnh nhân nam và bệnh nhân nữ, khi mắc bệnh chúng có thể gây ra những triệu chứng như sau:

Hầu hết bệnh nhân khi mới mắc bệnh không cảm thấy có triệu chứng gì, vì viên sỏi bàng quang nhỏ, chưa gây ra tác hại gì cho bệnh nhân, nhưng khi sỏi lớn bệnh nhân mới cảm thấy đau đớn.

Bệnh nhân khi bị sỏi bàng quang có thể cảm thấy bị đau buốt vùng hạ vị, lan dần ra phía đầu bộ phận sinh dục hoặc tầng sinh môn, cơn đau trội lên về cuối bãi tiểu tiện. Bệnh nhân nam phải thường bóp chặt lấy đầu dương vật để đỡ đau. Nhiều người còn bị tiểu rắt, tiểu khó, bí tiểu ngắt quãng từng đợt trong một lần đi tiểu.

Khi bị viêm nhiễm bàng quang do sỏi, bệnh nhân sẽ bị tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu đục, tiểu ra máu, đặc biệt là cuối bãi. Nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm sẽ dẫn đến biến chứng viêm bàng quang cấp, mạn tính, teo bàng quang, rò bàng quang, làm nước tiểu chảy vào tầng sinh môn hoặc âm đạo, nước tiểu chảy ri rỉ qua âm đạo hoặc hậu môn gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt và lâu ngày gây nhiễm khuẩn.

BỆNH NHÂN NÊN LÀM GÌ

Sỏi bàng quang do nhiều nguyên nhân gây ra, nhưng bệnh nhân khi mắc bệnh sỏi bàng quang cho nên để phòng bệnh sỏi bàng quang thì  bệnh nhân nên uống đủ 2,5 lít nước mỗi ngày, đây cũng được coi là phương pháp tối ưu nhất để phòng ngừa bệnh.

Khi bệnh nhân bị mắc bệnh sỏi bàng quang thì cũng nên đến các trung tâm y tế để được khám và điều trị kịp thời để tránh xảy ra biến chứng nguy hại cho bệnh nhân. Để phát hiện bệnh sớm thì bệnh nhân cũng nên đi khám sức khỏe định kì để chẩn đoán rõ bệnh.

Nguồn: Phòng khám thận

Xem thêm:

Không nhịn đi tiểu để tránh sỏi bàng quang, Biểu hiện của bệnh sỏi bàng quang, Sỏi bàng quang hình thành như thế nào, Chữa sỏi tiết niệu loại nhỏ bằng cây râu mèo