Suy thận mạn tính là bệnh gì?

Suy thận mãn tính là hậu quả cuối cùng của nhiều bệnh thận do viêm nhiễm mãn tính, do xơ hoá tổ chức nhu mô thận làm giảm dần số lượng đơn vị chức năng, chức năng thận giảm dần không hồi phục.

1. NGUYÊN NHÂN GÂY SUY THẬN MẠN TÍNH

ruou-thuoc
Hút thuốc lá, rượu bia nhiều có thể gây suy thận
  • Trước thận: Cao huyết áp, bệnh mạch máu thận ….
  • Tại thận: Viêm cầu thận, bệnh thận do thuốc giảm đau, bệnh thận do tiểu đường…
  • Sau thận: Sỏi thận, lao niệu, viêm thận bể thận mạn…

Ngoài ra, một số yếu tố khác như béo phì, uống rượu bia, uống phải các loại thuốc có hại cho thận… cũng sẽ làm bệnh thận nhanh nặng hơn và nhanh chóng tiến triển thành suy thận mạn tính.

2. TRIỆU CHỨNG SUY THẬN MẠN TÍNH

Nhìn chung, sức khoẻ của bệnh nhân suy thận mạn tính suy sụp, da xanh, niêm mạc nhợt nhạt do thiếu máu kéo dài, tóc thưa dễ rụng, cơ chân tay teo nhẽo, da khô và có thể nhiều vết xước do gãi, mặt mày phờ phạc, vô lực; thờ ơ lạnh nhạt với mọi công việc; tình trạng mệt mỏi kéo dài liên miên nếu không được điều trị.

nguyen-nhan-nao-dan-den-benh-soi-than
Nhìn chung, sức khoẻ của bệnh nhân suy thận mạn tính suy sụp

Ở một số bệnh nhân bị bệnh thận, xuất hiện triệu chứng thiếu máu thì nguyên nhân thiếu máu đầu tiên là do suy thận mãn tính và nhiều bác sĩ đã dựa vào dấu hiệu thiếu máu để phân độ suy thận mãn.

3. NGUY HIỂM KHI MẮC SUY THẬN MẠN TÍNH

Thận đóng vai trò là bộ lọc máu tự nhiên trong cơ thể và các chất thải theo niệu quản được dẫn đến bàng quang để thải ra ngoài. Khi thận bị suy dẫn đến các chức năng của thận bị yếu đi và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Nên xem: rowatinex

Nếu để lâu sẽ dẫn đến các triệu chứng tim mạch như viêm màng ngoài tim, suy tim, sung huyết và cao huyết áp. Đồng thời, người bệnh sẽ bị thiếu máu và dễ đông máu, thần kinh mỏi mệt, mất tập trung, mất ngủ, lú lẫn bị hôn mê. Bệnh còn dẫn đến những thay đổi về nội tiết như giảm testosterone, ít tinh trùng, vô sinh, rối loạn cương và đồng thời gây loãng xương, gãy xương bệnh lý.

4. ĐIỀU TRỊ SUY THẬN MẠN TÍNH NHƯ THẾ NÀO?

Tùy vào giai đoạn và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ yêu cầu phải điều trị theo các phác đồ thích hợp. Ở các trường hợp nặng, người bệnh phải chạy thận nhân tạo định kỳ, thẩm phân phúc mạc hoặc ghép thận, tuy nhiên các trường hợp này gây tốn kém rất lớn cho người bệnh và cũng chỉ có tác dụng kéo dài sự sống chứ không chữa khỏi hoàn toàn được. Vì thế, theo khuyến cáo của các bác sĩ phòng khám 12 Kim Mã, khi thấy có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe người bệnh cần phải đi kiểm tra ngay để có biện pháp điều trị sớm nhất