Tác hại của sỏi niệu quản đối với cơ thể

Sỏi niệu là một bệnh chuyển hóa mà quá trình sinh bệnh rất phức tạp, do nhiều nguyên nhân. Cụ thể, trong nước tiểu có 95% là nước, 5% còn lại là chất hòa tan hoặc cặn lắng như: u rê, axít uric, oxalat, phosphat, creatinin… Các chất này dưới tác động của các yếu tố thuận lợi, lâu ngày lắng đọng và từ từ tạo thành sỏi.

soi-nieu-dao
Sỏi niệu quản

SỎI NIỆU GÂY RA NHIỀU TÁC HẠI CHO NGƯỜI BỆNH

  • Kích thích bàng quang: Khi sỏi trong niệu quản niệu quản đoạn thành bàng quang thấp hơn hoặc lỗ, có thể gây kích thích bàng quang, niệu đạo và liên quan đến các triệu chứng đau và tỏa đầu của dương vật
  • Vô niệu: Lượng nước tiểu < 150ml/24 giờ. Đây là một biến chứng nguy hiểm của sỏi niệu quản hai bên và hiếm gặp. Bệnh nhân còn kèm theo triệu chứng nôn mửa.
  • Đau buốt: Thường có biểu hiện đau bụng cấp tính, một số trường hợp có biểu hiện đau lưng hoặc vùng bụng. Vì trí cơn đau và khu vực đau còn phụ thuộc và vị trí sỏi tắc nghẽn, khi bị tắc niệu quản trên, cơn đau thường ở lưng hoặc vùng bụng trên và chạy dọc theo niệu quản, cơn đau lan tỏa tới tinh hoàn và mặt trong đùi. Khi tắc nghẽn ở niệu quản giữa, cơn đau thường lan tỏa xuống vùng bụng dưới; sỏi niệu quản bên phải, cơn đau tương tự như bị viêm ruột thừa, do đó rất khó để chẩn đoán chính xác bệnh.
dau-lung
Mắc sỏi niệu dễ gây đau lưng

Nên xem: Nước tiểu có màu bất thường bị bệnh gì?Vai trò của thận đối với cơ thể

  • Nhiễm khuẩn đường tiết niệu: Có các biểu hiện như tiểu nhiều, tiểu cấp, tiểu buốt, tiểu khó , thậm chí kèm theo ớn lạnh và sốt. Do sỏi niệu quản trực tiếp tổn hại tới thận và niêm mạc niệu quản, gây nhiễm trùng đường tiết niệu, sau khi tiểu buốt thường xuất hiện tiểu máu vi thể hoặc tiểu máu đại thể, mức độ nghiêm trọng của tiểu máu liên quan tới mức độ thương tổn.

Các chuyên gia phòng khám 12 Kim Mã đưa ra lời khuyên: Khi điều trị bất cứ bệnh gì cũng cần phải phát hiện và điều trị sớm , nếu không kịp thời điều trị có thể dẫn tới các biến chứng nghiêm trọng thậm chí đe dọa tính mạng. Đối với bệnh nhân mắc sỏi niệu quản cần đến bệnh viện thăm khám và điều trị, bác sĩ mới có thể đưa ra phương pháp điều trị thích hợp , nếu điều trị bằng phương pháp không thích hợp, bệnh tái lại nhiều lần sẽ khiến bệnh khó chữa và gây ra gắng nặng về kinh tế và áp lực về tinh thần.

Nguồn: Phòng khám Thận

Xem thêm: Sỏi niệu đạoTriệu chứng bệnh sỏi thậnĐiều trị bệnh sỏi thậnCác yếu tố nguy cơ gây bệnh sỏi thậnChữa tiểu ra sỏi bằng các bài thuốc dân gianNhận biết sớm bệnh thận ứ nướcSuy thận do sỏi bàng quangSỏi bàng quang có nguy hiểm không?