Tại sao có sỏi bàng quang?

Sỏi bàng quang là các khoáng chất hình thành những khối đá nhỏ trong bàng quang. Sỏi bàng quang phát triển khi nước tiểu trong bàng quang trở nên tập trung, gây ra kết tinh khoáng chất trong nước tiểu.

soi-bang-quang
Sỏi bàng quang

TẠI SAO CÓ SỎI BÀNG QUANG

Bàng quang nằm ở vùng hạ vị, được cấu tạo từ các cơ trơn, có tính chất đàn hồi và có hệ thống thần kinh điều khiển trong việc đào thải nước tiểu ra ngoài (tiểu tiện).

Sự hình thành sỏi chủ yếu là do hiện tượng ứ đọng nước tiểu trong bàng quang.

Sự có mặt của sỏi bàng quang khá đa dạng, có thể là sỏi từ thận hoặc niệu quản (hoặc cả hai) rơi xuống. Khi sỏi đã xuống bàng quang, nếu là sỏi nhỏ, có thể được đào thải ra ngoài khi tiểu tiện, nếu sỏi lớn thì rất khó đào thải theo nước tiểu mà sẽ nằm lại bàng quang, lâu ngày sỏi to dần lên bởi bị các cặn sỏi có sẵn trong bàng quang tiếp tục bám vào. Một số trường hợp sỏi bàng quang được hình thành ngay tại bàng quang do một thời gian dài người bệnh sử dụng thuốc điều trị các bệnh khác có nhiều chất làm kết tủa, lắng đọng gây ra sỏi hoặc sử dụng nhiều chất khoáng, canxi, photpho…

Nên xem: Các triệu chứng của bệnh suy thận cấpViêm niệu đạo ở nam giới

Thành phần hóa học của sỏi đường tiết niệu nói chung và sỏi bàng quang nói riêng chủ yếu là chất canxi và amoni – magiê – photphat hoặc photphat canxi hoặc oxalic hoặc xystin, nhưng thường là sỏi hỗn hợp và được bao bọc xung quanh bởi một lớp nhân tơ huyết – bạch cầu. Sỏi bàng quang đôi khi chỉ có 1 viên nhưng cũng có thể là nhiều viên sỏi. Kích thước của sỏi bàng quang cũng khác nhau, đôi khi chỉ nhỏ bằng hạt ngô, đốt ngón tay nhưng có trường hợp to bằng quả trứng gà, đặc biệt có những trường hợp sỏi bàng quang nặng tới 1kg.

CÓ THỂ ĐIỀU TRỊ BỆNH SỎI BÀNG QUANG KHÔNG?

phong-benh-soi-than-nhu-the-nao
Phòng bệnh sỏi bàng quang là một việc làm vô cùng cần thiết

Khi sỏi còn nhỏ có thể dùng thuốc để làm tan dần sỏi, sỏi sẽ theo nước tiểu ra ngoài, thêm vào đó nên dùng thuốc kháng sinh chống nhiễm khuẩn (nếu có biểu hiện viêm nhiễm). Sỏi to, cần tán sỏi hoặc phẫu thuật lấy sỏi càng sớm càng tốt.

Phòng bệnh là việc làm vô cùng cần thiết. Bởi vì, nguyên nhân gây sỏi thường là do ứ đọng nước tiểu lâu ngày.

Hằng ngày cần uống đủ nước (1,5 – 2,0 lít, bao gồm cả nước có trong thức ăn, rau, củ, quả) và tránh thói quen nhịn tiểu. Cần đi khám bệnh ngay khi có rối loạn tiểu tiện (đái rắt, đái buốt hay đái ra máu cuối bãi).

Nguồn: Phòng khám Thận

Xem thêm: Triệu chứng bệnh sỏi thậnĐiều trị bệnh sỏi thậnCác yếu tố nguy cơ gây bệnh sỏi thậnNgười sỏi thận không nên uống sữa trước khi ngủSuy thận do sỏi bàng quangSỏi bàng quang có nguy hiểm không?