Tại sao phụ nữ dễ bị viêm bàng quang

Do hệ tiết niệu – sinh dục của nữ có cấu tạo phức tạp hơn. Niệu đạo, tức đường dẫn nước tiểu của phụ nữ ngắn nên mầm bệnh ở vùng hậu môn thường di chuyển dễ dàng đến bàng quang và gây ra bệnh viêm bàng quang.

1. CÁC YẾU TỐ KHIẾN PHỤ NỮ DỄ VIÊM BÀNG QUANG

  • Vệ sinh quá ít hay quá nhiều
ve-sinh
Vệ sinh quá ít hay quá nhiều đều dễ dẫn đến viêm bàng quang

Việc không làm sạch đầy đủ hoặc ít thay băng trong kỳ kinh nguyệt dễ dẫn đến viêm nhiễm. Ngược lại, làm vệ sinh quá nhiều cũng chưa hẳn đã tốt. Chất diệt khuẩn trong các sản phẩm làm sạch có thể gây hại.

  • Xịt vòi sen vào âm đạo

Đây cũng là một cách vệ sinh sai lầm. Tia nước xịt trực tiếp vào âm đạo sẽ làm mất cân bằng hệ vi khuẩn.

  • Thay đổi nội tiết

Một số trường hợp viêm bàng quang chịu ảnh hưởng của đời sống tình dục và sự thay đổi hoóc môn. Ở phụ nữ, chứng viêm này hay xuất hiện vào thời kỳ đang mang thai hoặc mãn kinh, vì đây là giai đoạn thay đổi hoóc môn mạnh mẽ nhất.

  • Do quần áo

Việc mặc quần áo quá chật, chất liệu không thoáng có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể, gây ẩm vùng kín, tạo điều kiện cho các vi khuẩn cư trú và phát triển.

Nên xem: Suy thận do sỏi bàng quang

2. VIÊM BÀNG QUANG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Người bị viêm bàng quang thường có biểu hiện rát bỏng khi tiểu, thường xuyên muốn đi tiểu, đau kéo dài trên vùng xương mu, đặc biệt là sau khi tiểu. Ở một số trường hợp nước tiểu có mùi, hoặc có máu hay mủ.

Nếu viêm bàng quang cứ tiếp tục tấn công một cách không kiểm sóat, sẽ tiến đến đau lưng, sốt hoặc những cơn rùng mình. Điều này có nghĩa là thận đã bị nhiễm trùng và nếu kéo dài sẽ gây tổn hại thận.

3. PHÒNG NGỪA BỆNH VIÊM BÀNG QUANG HIỆU QUẢ

uong-nhieu-nuoc
Uống nhiều nước có thể phòng ngừa viêm bàng quang
  • Luôn luôn rửa từ trước ra sau, sau mỗi lần đi vệ sinh.
  • Mặc quần bằng vải cotton thay vì jean chật và quần lót chật.
  • Uống nhiều nước – một lít rưỡi đến hai lít một ngày – để làm loãng nước tiểu.
  • Tránh uống rượu. Vì nó lọai nước ra khỏi cơ thể khiến nước tiểu đậm đặc và có tính axít, làm cho bệnh dễ tấn công.
  • Đi tiểu thường. Đừng nhịn tiểu.
  • Bảo đảm một chế độ ăn uống cân bằng.

Viêm bàng quang là căn bệnh dễ gặp ở phụ nữ, nếu không chữa trị sẽ dẫn đến nhiễm trùng thận nghiêm trọng. Bệnh có thể phòng ngừa được nên chúng ta cần nâng cao biện pháp phòng ngừa bệnh để tránh nguy cơ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.

Nguồn: Phòng khám Thận

Xem thêm: Sỏi bàng quangSỏi niệu đạoTriệu chứng bệnh sỏi thậnĐiều trị bệnh sỏi thậnNgồi nhiều cũng ảnh hưởng đến thậnChữa bệnh sỏi niệu đạo bằng đông y