Thuốc chữa bệnh viêm gan B

HỎI

Bác sĩ ơi, thực sự em đang rất rối. Từ trước đến nay em sống lành mạnh, không hiểu vì sao mấy hôm trước đi hiến máu, em không được hiến vì các bác sĩ xét nghiệm nói em mắc … viêm gan B. Em nghe nói bệnh này rất nguy hiểm và có thể gây tử vong. Em rất hoang mang và lo lắng, vì tuổi trẻ của mình còn rất dài phía trước.

Xin bác sĩ cho biết là viêm gan B có chữa được không? Nếu được thì thuốc chữa bệnh viêm gan B là những thuốc nào?

TRẢ LỜI

Chào bạn!

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về Phòng khám Gan Kim Mã. Đối với thắc mắc của bạn, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Viêm gan B lây qua ba con đường chính là đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con. Từ trước đến giờ bạn sống lành mạnh nhưng không có nghĩa là bạn không gặp phải các trường hợp vô tình bị dính máu của người bệnh. Rất có thể những lần đi khám sức khỏe, đi tiêm hoặc truyền, nếu không được sử dụng dụng cụ được khử trùng an toàn thì bạn có nguy cơ lây viêm gan B rất cao.

Tuy nhiên, đã có thuốc khống chế virus viêm gan B, chứ chưa có thuốc chữa viêm gan B khỏi hoàn toàn. Khi làm xét nghiệm máu và có kết quả chính xác nhiễm viêm gan B, nhưng nếu không có triệu chứng và virus không hoạt động (thể hiện các men gan ALT, AST khi xét nghiệm vẫn ở mức bình thường) thì người bệnh đang ở thể người lành mang virus. Nếu may mắn thuộc trường hợp này, bạn có thể yên tâm không cần điều trị bằng bất cứ thuốc gì cả, mà chỉ cần theo dõi virus thường xuyên. Nhiều người mang virus viêm gan B suốt đời nhưng vẫn có thể chung sống “hòa bình” với bệnh, không có một ảnh hưởng đến sức khỏe nào cả.

Trong trường hợp này, nếu người bệnh biết giữ gìn sức khỏe, sinh hoạt điều độ, ăn uống đầy đủ cân bằng, không uống rượu và dùng thuốc bừa bãi, tinh thần lạc quan, không lo âu phiền muộn thì virus sẽ có ít khả năng tái hoạt động.

thuoc-chua-viem-gan-B
Khi virus có dấu hiệu hoạt động và sinh sôi mạnh, men gan tăng và gan bị tổn thương, thì người bệnh mới cần điều trị

Khi virus có dấu hiệu hoạt động và sinh sôi mạnh, men gan tăng và gan bị tổn thương, thì người bệnh mới cần điều trị. Hiện nay có 2 thuốc tác động thực sự đến viêm gan B và có thể loại trừ nó là: interferon alpha và lamivudin. Người bệnh khi điều trị cần kiên trì và làm đúng chỉ dẫn của bác sĩ, để tránh hiện tượng nhờn thuốc, kháng thuốc, gây khó khăn hơn cho việc điều trị.

Vì thế, điều quan trọng với bạn bây giờ là đi xét nghiệm cụ thể xem tình trạng bệnh của mình hiện giờ là như thế nào, từ đó có cách xử lý chính xác nhất. Nên nhớ hãy đến những bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa để khám và điều trị để đạt hiệu quả tốt nhất.

Chúc bạn sức khỏe!

Nguồn: Phòng khám Gan Kim Mã