Tiểu ra máu – coi chừng sỏi thận

Bệnh thận là một bệnh phổ biến ở nước ta hiện nay, với tỷ lệ người mắc lên tới 70% dân số Việt Nam, trong đó phổ biến nhất là bệnh sỏi thận.

Sỏi thận là bệnh phổ biến ở nước ta hiện nay
Sỏi thận là bệnh phổ biến ở nước ta hiện nay

Ban đầu, sỏi chỉ có kích thước hiển vi vì vậy có thể theo nước tiểu ra ngoài. Nhưng khi sỏi lớn dần lên thì sẽ không thể đào thải bằng con đường này mà thường mắc lại trong bàng quang hoặc ống dẫn nước tiểu. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn tới vỡ bàng quang, vỡ thận,…nguy hiểm hơn nữa là suy thận và tử vong.

MỘT SỐ TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP CỦA BỆNH SỎI THẬN

Cơn đau dữ dội

dau-bung-la-trieu-chung-soi-than

Những cơn đau quặn dữ dội là triệu chứng thường gặp nhất của bệnh sỏi thận. Khi xuất hiện sỏi trong thận, đường tiết niệu sẽ bị kích thích dẫn đến tình trang co thắt, bóp chặt nên tắc đường tiết niệu. Nước tiểu không thể bài tiết ra ngoài dẫn đến áp lực ở vùng bể thận tăng cao, dẫn đến những cơn đau quặn vùng thận. Thêm các triệu chứng bệnh sỏi thận khác như: đau ê ẩm vùng thắt lưng rồi mức độ đau tăng lên khi vận động nặng…

Nên xem thêm: Phòng ngừa sỏi thận từ thói quen ăn uống hàng ngày, Ngồi nhiều cũng ảnh hưởng đến thận

Ngoài ra, người bệnh có thể cảm thấy buồn nôn, ói mửa, đau ê ẩm ở vùng sườn lưng một hoặc cả hai ben, vùng hạ sườn. Lan dần từ vùng hố thắt lưng xuống phía dưới hay ra phía trước đến hổ chậu, đùi, phần bộ phận sinh dục.

Tiểu ra máu

tieu-ra-mau-trieu-chung-soi-than

Sau những cơn đau bụng dữ dội, người bệnh sỏi thận sẽ xuất hiện triệu chứng đi tiểu ra máu. Hiện tượng này sẽ tăng lên khi bệnh nhân vận động mạnh khiến lượng máu ra nhiều. Khi nghỉ ngơi nhẹ nhành thì tình trạng đỡ hơn. Thậm chí, đi tiểu còn ra mủ hay cảm thấy đau buốt hay gắt. Đó chính là dấu hiệu cảnh báo bạn đã bị sỏi thận.

Nên xem thêm: Bốn thói quen xấu gây sỏi thận, Cách nhận biết tình trạng đau lưng do sỏi thận gây ra

Sốt cao

sot-cao-la-trieu-chung-soi-than

Đi kèm với các triệu chứng trên, bệnh nhân bị sỏi thận còn có hiện tượng sốt cao từ 38-39 độ C, cảm thấy ớn lạnh, rét run, thận to đau, cảm giác bỏng rát.

Nhận biết sớm các dấu hiệu bệnh để có phương pháp điều trị thích hợp và kịp thời, giúp hạn chế tối đa ảnh hưởng của sỏi thận tới sức khoẻ người bệnh.

Nguồn: Phòng khám chuyên Gan Kim Mã

Xem thêm:

Điều trị viêm gan B, Men gan tăng cao có nguy hiểm không?, Sỏi bàng quang, Sỏi niệu đạo, Tế bào tua chữa viêm gan