Tiểu ra máu – Triệu chứng của bệnh sỏi thận

Nếu như bệnh nhân mới mắc bệnh sỏi thận thì rất ít bệnh nhân có những triệu chứng gì, tuy nhiên, đến khi sỏi lớn lên và gây khó chịu cho bệnh nhân thì bệnh nhân mới nghĩ mình mắc bệnh.

Bệnh sỏi thận có biểu hiện gì?
Bệnh sỏi thận có biểu hiện gì?

SỎI THẬN LÀ BỆNH DỄ GẶP

Sỏi thận là một hiện tượng chất khoáng trong nước tiểu lắng đọng lại ở thận, lâu ngày kết lại tạo thành sỏi. Sỏi thận là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến suy thận. Hiện nay, số lượng bệnh nhân mắc bệnh sỏi thận ngày càng cao, ở lứa tuổi nào cũng có thể mắc bệnh sỏi thận dù là người già hay trẻ em.

Nếu như bệnh nhân lười uống nước; thích ăn đồ béo, đồ ăn có chứa nhiều protein; bệnh nhân lười vận động; bệnh nhân thường xuyên bỏ bữa sáng… thì nguy cơ mắc bệnh sỏi thận ở bệnh nhân đó ngày càng cao. Ở trẻ em thì thường không thích uống nước và ăn nhiều chất béo cho nên đây cũng là những người hay mắc bệnh sỏi thận.

TRIỆU CHỨNG BỆNH SỎI THẬN

Các bác sĩ chuyên khoa phòng khám 12 Kim Mã cho biết, bình thường sỏi thận có rất ít triệu chứng bên ngoài. Chỉ đến khi sỏi di chuyển vào niệu quản , đường tiết niệu bị kich thích đưa đến co thắt, bóp chặt hòn sỏi dẫn đến tắc đường tiểu gây nước tiểu bị ứ đọng, tăng áp lực đột ngột làm xuất hiện các cơn đâu quặn thận thì bệnh nhân mới nghi ngờ mình mắc bệnh.

Tiểu ra máu là biểu hiện bệnh thận
Tiểu ra máu là biểu hiện bệnh thận

Dưới đây là những triệu chứng căn bản của bệnh sỏi thận mà bệnh nhân cần lưu ý:

  • Tiểu tiện ra máu. Sau cơn đau quặn thận, người bệnh thường bị tiểu ra máu toàn bãi, thường tái phát khi bệnh nhân rung chuyển nhiều và mạnh, có thể đỡ khi bệnh nhân được nghỉ ngơi. Ngoài tiểu ra máu, một số bệnh nhân bị tiểu ra mủ, tiểu buốt hay tiểu gắt. Những triệu chứng này có thể khiến cho bệnh nhân dễ hiểu nhầm với những bệnh lý khác dẫn đến việc điều trị không đạt được hiệu quả.
  • Đau dữ dội. Cảm giác đau dữ dội, mãnh liệt, cảm giác bị co thắt bên trong, lăn lộn, không nằm ở tư thế nào để giảm đau, người bệnh bị nôn và thường xuyên buồn nôn. Thường là đau xuất hiện ở vùng hố sườn lưng một bên hay hai bên, cả vùng hạ sườn. Đau co thể lan từ hố thắt lưng lan xuống dưới hoặc ra phía trước đến hố chậu rồi bộ phận sinh dục ngoài và mặt trong đùi.

Nên xem thêm: Cải xoong chữa bệnh thận

  • Sốt cao. Nếu bị viêm đài- bể thận, bệnh nhân dễ bị sốt rất cao, có cảm giác rét run. Khi đó, bệnh nhân cần được xét nghiệm nước tiểu, đo pH, cấy nước tiểu , siêu âm, chụp thận UIV, UPR hay xét nghiệm máu để có kết luận cụ thể về tình trạng bệnh.

Sỏi thận là bệnh dễ gặp nhưng không phải bệnh nhân nào cũng dễ dàng phát hiện được ra bệnh, bệnh nhân khi có những triệu chứng của bệnh cần đến các trung tâm y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Nguồn: Phòng khám thận

Xem thêm:

Sỏi niệu đạo,Bệnh sỏi thận, Điều trị sỏi thận, Triệu chứng sỏi thận, Nguyên nhân sỏi thậnKhi nào nên cho bé đi khám sỏi thận?Dứa chín chữa bệnh sỏi thận