Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh sỏi thận

Bệnh sỏi thận không quá nguy hiểm, cũng không đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Nhưng căn bệnh này lại khá phổ biến, đối tượng mắc bệnh đa dạng. Vậy nguyên nhân gây nên căn bệnh này là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH SỎI THẬN

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh sỏi thận, trong số đó có những nguyên nhân phổ biến lại chính là những thói quen xấu mà hàng ngày nhiều người mắc phải. Sau đây là một số nguyên nhân gây sỏi thận thường gặp:

Ngồi quá nhiều

ngoi-nhieu-bi-soi-than
Ngồi nhiều là một trong những nguyên nhân góp phần làm gia tăng nguy cơ gây bệnh sỏi thận

Ngồi là tư thế thụ động khiến cơ thể kém hấp thụ canxi. Bởi vậy, lượng canxi bài tiết vào nước tiểu cũng nhiều hơn và lắng đọng thành sỏi. Đáng lo rằng, ngồi lại là tư thế mà nhân viên văn phòng, học sinh, sinh viên và nhiều người khác phải thực hiện thường xuyên.

Lười vận động

Thói quen lười vận động cũng là nguyên nhân dẫn tới bệnh sỏi thận. Tương tự như nguyên nhân ngồi quá nhiều, lười vận động cũng khiến cơ thểm kém hấp thụ canxi, dễ gây bệnh sỏi thận hoặc viêm đường tiết niệu. Cùng với đó, thành bụng cơ thể lỏng lẻo, gây ra sa nội tạng, chèn ép ống mật, làm cho dịch mật không bài tiết được sẽ tích tụ dẫn tới bệnh sỏi thận.

Uống ít nước

nen-uong-du-nuoc-phong-soi-than
Uống ít nước có thể khiến bạn mắc bệnh sỏi thận

Mặc dù hiểu rõ tầm quan trọng của nước, nhưng không phải ai cũng chú ý uống nước đầy đủ và đều đặn. Công việc, cuộc sống bận rộn khiến nhiều người quên mất việc cung cấp 2 lít nước mỗi ngày cho cơ thể. Các chuyên gia cho rằng, uống ít nước sẽ khiến hệ tiết niệu ít việc, lượng nước tiểu lưu trữ, trở nên đậm đặc, chất đọng lại tăng lên, như thế dễ hình thành nên sỏi thận và sỏi đường tiết niệu. Do đó, bạn hãy uống đủ 2 lít nước mỗi ngày ngay cả khi không khát và tốt nhất là nên uống nước lọc. Điều này giúp làm tăng lượng bài tiết nước tiểu, làm loãng nước tiểu cũng như giảm thấp nồng độ tinh thể trong nước tiểu, giúp phòng chống sỏi thận và làm cho sỏi bài tiết ra ngoài.

Ăn hàng

Vì bận rộn hoặc do sống một  mình, ngại nấu nướng, nhiều người có thói quen ăn trưa, ăn tối bên ngoài. Phương án này tiết kiệm rất nhiều thời gian so với tự nấu ăn ở nhà. Tuy nhiên, thức ăn ngoài tiệm thường dùng nhiều dầu mỡ cũ, chiên lại nhiều lần và khó đảm bảo an toàn vệ sinh. Cholesterol xấu trong thức ăn là thủ phạm dẫn tới bệnh sỏi thận.

Nhịn tiểu

nhin-tieu-gay-soi-than
Nhịn tiểu là nguyên nhân hình thành bệnh sỏi thận

Nhịn tiểu lâu làm nước tiểu bị kiềm hóa, trở thành môi trường cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển, đồng thời dễ hình thành sỏi thận.

Chế độ ăn uống không hợp lý

Chế độ ăn uống thiếu cân bằng giữa các chất có thể gây ảnh hưởng đến việc bài tiết và là nguyên nhân gây sỏi thận. Những người mắc bệnh sỏi thận thường có khẩu phần ăn quá nhiều thịt cá, dầu mỡ, chất béo nhưng lại ít rau xanh khiến hàm lượng cholesterol trong dịch mật tăng cao, lâu ngày hình thành sỏi. Bên cạnh đó, ăn thức ăn quá mặn có thể gây áp lực và tổn thương cho thận, chức năng gan thận yếu dần và hoạt động kém hiệu quả, dẫn đến sỏi thận.

Nhiễm trùng đường sinh dục

Những căn bệnh nhiễm trùng đường sinh dục cũng gây ảnh hưởng đến sự bài tiết nước tiểu và là nguyên nhân hình thành nên bệnh sỏi thận. Khi bộ phận sinh dục không được vệ sinh sạch sẽ có thể tạo điều kiện để các vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm đường sinh dục, tiết niệu, tạo mủ và lắng đọng các chất bài tiết. Tình trạng này diễn ra lâu ngày sẽ hình thành sỏi thận, sỏi tiết niệu.

Ngoài ra, tuy hiếm gặp nhưng trường hợp bàng quang xuất hiện dị vật cũng có thể lắng đọng và hình thành sỏi.

Trên đây là một số nguyên nhân gây nên nguy cơ mắc bệnh sỏi thận, nắm được những điều này có thể giúp chúng ta chủ động hơn trong việc phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe cho bản thân.