Triệu chứng cảnh báo bệnh sỏi thận mà ai cũng cần biết

Bệnh sỏi thận là tình trạng người bệnh có sỏi trong thận. Sỏi thận hình thành khi các thành phần của nước tiểu, khoáng sản và các chất lỏng, axit bị mất cân bằng. Nước tiểu có chứa nhiều chất tạo thành tinh thể, chẳng hạn như canxi, acid uric và oxalat. Đồng thời, nước tiểu có thể bị chất giữ tinh thể dính lại với nhau và trở thành đá. Điều này tạo ra một môi trường thuận lợi để hình thành sỏi trong thận.

Thực tế, căn bệnh này khá phổ biến. Bài viết này sẽ chia sẻ những triệu chứng, dấu hiệu để có thể nhận biết bệnh sỏi thận một cách dễ dàng.

TRIỆU CHỨNG, DẤU HIỆU CẢNH BÁO SỎI THẬN

Dấu hiệu nhận biết qua nước tiểu

nuoc-tieu-sam-mau
Nhận biết bệnh sỏi thận qua nước tiểu

Nước tiểu là một trong những cách để nhận biết bệnh sỏi thận. Cụ thể, nước tiểu của bệnh nhân sỏi thận thường đục và có mùi hôi, hăng do có chứa nhiều chất độc và hóa chất. Bị đau khi đi tiểu đau là triệu chứng thường thấy khi sỏi thận. Kèm theo đó là hiện tượng đi tiểu ra máu, hiện tượng này tăng lên khi người bệnh vận động càng mạnh lượng máu ra càng nhiều. Khi nghỉ ngơi nhẹ nhàng thì tình trạng sẽ đỡ hơn. Thậm chí, đi tiểu còn cảm thây đau buốt. Đó chính là dấu hiệu cảnh bảo bạn đã bị sỏi thận.

Nếu có kèm theo nhiễm khuẩn đường tiết niệu (thận, niệu quản hoặc bàng quang) sẽ xuất hiện đái đục (nước tiểu có mủ) và có thể đái ra sỏi.

Nhận biết sỏi thận qua các cơn đau

Các bệnh nhân sỏi thận thường có chung triệu chứng đau ở mạn sườn và đau lưng, ngay dưới xương sườn, vị trí thận. Khi bệnh phát triển, các cơn đau có thể di chuyển từ vùng bụng dưới xuống vùng háng và vùng dưới thắt lưng. Người bệnh có thể sẽ trải qua những cơn đau khi thì nhẹ, lúc thì đau nhói. Người bệnh có cảm giác bị co thắt bên trong, nằm ở tư thế nào cũng bị đau. Đàn ông bị sỏi thận còn có thể đau ở tinh hoàn.

Khi xuất hiện sỏi trong thận, đường tiết niệu sẽ bị kích thích dẫn đến tình trang co thắt, bóp chặt gây nên tắc đường tiết niệu. Nước tiểu không thể bài tiết ra ngoài dẫn đến áp lực ở vùng bể thận tăng cao, gây nên những cơn đau quặn vùng thận. Khi sỏi thận phát triển thành những viên to, bệnh nhân khó có thể ngồi hay nằm ở một tư thế trong thời gian dài. Áp lực lên các khu vực bị ảnh hưởng bởi sỏi thận khiến sỏi cọ xát vào nhiều cơ quan nội tạng, làm bệnh nhân đau hơn.

Đau bụng thường đau dữ dội (gọi là cơn đau quặn thận), đau vùng thắt lưng, nhất là phía bên thận có sỏi, nếu sỏi thận hai bên thì đau toàn bộ vùng thắt lưng, đau xuyên cả ra hông, lưng.

Buồn nôn và nôn

Buồn nôn và nôn cũng là hiện tượng thường gặp ở người bị bệnh sỏi thận. Bạn có thể nôn do những cơn đau quá sức bởi sỏi thận, hoặc nôn vì đây là cách duy nhất tống chất độc ra khỏi cơ thể khi thận đã không còn tác dụng bài tiết chất cặn bã.

Sốt

sot-cao-la-dau-hieu-soi-than
Sỏi thận dễ khiến bệnh nhân bị sốt và gai người

Sỏi thận dễ khiến bệnh nhân bị nhiễm trùng đường tiết niệu, và điều này khiến họ sốt và gai người. Bệnh nhân bị sỏi thận có thể gặp hiện tượng sốt cao từ 38-39 độ C, cảm thấy ớn lạnh, rét run, thận to đau, cảm giác bỏng rát.

Sưng

Ở giai đoạn nặng, bệnh nhân sỏi thận có thể sưng thận. Bạn có thể nhận thấy vùng bụng chứa thận, khu vực bụng xung quanh và háng bị sưng.

Để có thể chuẩn đoán bệnh chính xác không thể chỉ dựa vào những triệu chứng kể trên mà cần tiến hành xét nghiệm nước tiểu tại các cơ sở y tế uy tín.