Triệu chứng lâm sàng của bệnh sỏi niệu đạo

Sỏi niệu đạo là loại bệnh lành tính, do có sỏi nên đường tiểu bị tắc, gây cản trở trong quá trình bài tiết nước tiểu, gây đau, ứ nước ở thận, nghiêm trọng hơn có thể gây nhiễm trùng nước tiểu, thậm chí là có thể gây ra ung thư.

Đặc điểm của bệnh này: nguyên nhân bệnh phức tạp, biểu hiện bệnh không giống nhau, phương pháp điều trị nhiều, yêu cầu trình độ chuyên môn bác sỹ giỏi. Trong đó, thời gian điều trị, cũng như phương pháp điều trị phải căn cứ vào tình trạng sỏi ở từng bệnh nhân sau đó bác sỹ mới quyết định được. Do đó, bệnh nhân khi bị sỏi cần phải đến địa chỉ điều trị chuyên khoa để khám chữa.

soi-nieu-dao2
Sỏi niệu đạo gây cản trở quá trình bài tiết nước tiểu, gây đau, ứ nước ở thận

1. TRIỆU CHỨNG SỎI NIỆU ĐẠO

  • Sỏi niệu đạo thường có những triệu chứng báo hiệu khó đái, đái buốttiểu ra máu đầu bãi.
  • Bệnh nhân thấy khó đái, tắc đái một cách đột ngột, có khi bí đái hoàn toàn.
  • Bệnh nhân cố rặn đái cũng chỉ ra vài giọt nước tiểu màu đỏ.
  • Kèm theo đó là cơn đau quặn vùng hạ vị do bí đái hoàn toàn.
  • Nhưng nếu sỏi ở trong túi thừa niệu đạo thì không gây rối loạn tiểu tiện, mặc dầu sỏi phát triển khá to. Nhưng các triệu chứng viêm nhiễm bao giờ cũng xuất hiện: đái đục, viêm niệu đạo.

2. CHẨN ĐOÁN BỆNH SỎI NIỆU ĐẠO

Chẩn đoán sỏi niệu đạo không khó khăn vì có thể sờ thấy hoặc thăm trực tràng cũng có thể phát hiện được. Nếu sỏi nằm ở niệu đạo sau, khi thăm khám bằng ống thông kim loại có thể có dấu hiệu chạm phải sỏi.

Nếu gặp khó khăn trong chẩn đoán (như trong trường hợp sỏi trong hẹp niệu đạo, sỏi trong túi thừa có lỗ thông nhỏ) thì chụp X quang là tốt hơn cả. Chụp phim toàn bộ hệ tiết niệu là cần thiết vì không những chỉ để phát hiện sỏi ở niệu đạo mà còn để phát hiện sỏi ở thận và niệu quản nữa.

Nên xem: Chữa bệnh sỏi niệu đạo bằng đông y

3. LÀM GÌ KHI BỊ SỎI NIỆU ĐẠO?

benh-soi-than-co-trieu-chung-gi
Nếu nghi ngờ bị sỏi niệu đạo, cần đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra chuyên sâu và điều trị kịp thời
  • Nếu sỏi kẹt lại ở niệu đạo gây bí đái thì phải mổ cấp cứu.
  • Nếu sỏi ở hố thuyền hay gần đấy thì rạch lỗ sáo lấy sỏi trực tiếp.
  • Các loại sỏi khác, nhất là từ gốc dương vật trở lên thì nên đẩy sỏi vào trong bàng quang dưới áp lực nước, rồi tán sỏi trong bàng quang. Nếu không có máy tán sỏi thì mổ bàng quang lấy sỏi.
  • Đối với loại sỏi hình thành do nguyên nhân tại chỗ (hẹp, rò, dị vật, túi thừa) cần xử trí nguyên nhân và lấy sỏi luôn. Nếu sỏi cố định ở một nơi nào đó thì có thể rạch thành trên của niệu đạo sau khi bóc tách niệu đạo ra khỏi vật hang để lấy sỏi mà không sợ bị rò.

Nếu nghi ngờ mình có thể bị sỏi niệu đạo, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa có uy tín để được kiểm tra chuyên sâu và từ đó có phương án điều trị kịp thời và phù hợp, tránh việc để bệnh quá nặng mà có biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Nguồn: Phòng khám Thận

Xem thêm: Sỏi bàng quangSỏi niệu đạoTriệu chứng bệnh sỏi thậnĐiều trị bệnh sỏi thậnNgồi nhiều cũng ảnh hưởng đến thận, Suy thận do sỏi bàng quangTại sao phụ nữ dễ bị viêm bàng quang