Triệu chứng sỏi thận của phụ nữ

Các biểu hiện của sỏi thận ở phụ nữ rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khác. Viên sỏi có thể gây đau ở vùng xườn bụng, giữa xương sườn và hông, đau ở hông cảm giác đau lan tỏa tới tận háng ở phụ nữ. Việc phát hiện sớm sỏi thận qua các triệu chứng sẽ giúp người bệnh điều trị bệnh kịp thời.

Phụ nữ mắc bệnh sỏi thận có triệu chứng gì?
Phụ nữ mắc bệnh sỏi thận có triệu chứng gì?

NGUYÊN NHÂN GÂY RA SỎI THẬN Ở PHỤ NỮ

Ở phụ nữ, sỏi thận được hình thành từ các khoáng chất và muối trong nước tiểu. Chúng kết tinh lại nhưng nhỏ thôi nên hầu hết mọi người sẽ không biết là mình có sỏi trong thận. Trong thực tế, hầu như chị em nào cũng có sỏi trong thận của mình, chỉ khác nhau là ít hay nhiều, to hay nhỏ và có tự đào thải ra khỏi cơ thể hay không mà thôi.

Trong trường hợp sỏi không thể tự ra khỏi thận thì sẽ bị mắc kẹt lại đó và gây đau đớn, nặng hơn có thể trở thành bệnh sỏi thận và gây tắc nghẽn, nếu không được điều trị sẽ gây tổn thương thận, ví dụ như nhiễm trùng thận.

TRIỆU CHỨNG BỆNH SỎI THẬN Ở PHỤ NỮ

Các triệu chứng phổ biến nhất của chứng sỏi thận ở phụ nữ là các cơn đau, thường là đau lưng hoặc đau ở bên thận có vấn đề. Cơn đau sẽ di chuyển vào dạ dày và vùng háng nếu không được điều trị.

Nên xem thêm: Chữa sỏi thận bằng y học cổ truyền

Khi bệnh sỏi thận ở người phụ nữ trở nên nghiêm trọng, người bệnh có thể thấy có các triệu chứng: nước tiểu có máu hoặc cục máu đông trong nước tiểu, phân có màu đen, phân có máu, rối loạn các hoạt động sinh hoạt cá nhân, mất phương hướng, thay đổi trạng thái tâm thần hay ý thức, đi tiểu ít đi, lượng nước tiểu giảm, đau ở bụng dưới, môi âm hộ hoặc háng…

Đau lưng là biểu hiện của bệnh sỏi thận ở phụ nữ
Đau lưng là biểu hiện của bệnh sỏi thận ở phụ nữ

Nếu có nhiễm trùng, các triệu chứng nhiễm trùng nói chung biểu hiện ra bên ngoài như như sốt, ớn lạnh và buồn nôn. Tuy nhiên, tất cả những triệu chứng này cũng tương tự như các nhiễm trùng đường tiết niệu và viêm bàng quang, do đó người bệnh nên đi kiểm tra để xác định chính xác tình trạng bệnh để có biện pháp điều trị kịp thời và chính xác.

CẦN LÀM GÌ KHI BỊ BỆNH SỎI THẬN?

Hầu hết các viên sỏi thận sẽ tự đào thải với thời gian là 6 tuần. Trong giai đoạn này, sẽ cần một đơn thuốc giảm đau, nghỉ ngơi đầy đủ và uống nhiều nước để mọi thứ được lọc thải và phòng khử nước.

Nếu viên sỏi quá lớn để có thể tự tiêu thì sẽ đòi hỏi sự can thiệp để phá vỡ viên sỏi này, giúp nó tự tiêu. Các cách thường áp dụng là dùng sóng siêu âm hay máy tán sỏi.

Nên xem thêm: Sỏi bàng quang có nguy hiểm không?

Nếu viên sỏi lớn đến mức không thể áp dụng hai cách trên thì sẽ phải phẫu thuật.

Cách tốt nhất để chữa bệnh sỏi thận là phòng ngừa. Nếu bạn không có bất kỳ một tiền sử bệnh tật nào thì cần uống 8-10 cốc nước mỗi ngày để giảm sự hình thành của sỏi thận.

Nếu đã có sỏi thận thì cần đặc biệt tuân thủ chế độ ăn do bác sĩ đề ra (tùy vào loại sỏi thận mà bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn 1 chế độ ăn phù hợp) cũng như duy trì lượng nước cho cơ thể.

Nguồn: Phòng khám thận

Xem thêm:

Sỏi bàng quangSỏi niệu đạoTriệu chứng bệnh sỏi thậnĐiều trị bệnh sỏi thậnChữa bệnh sỏi niệu đạo bằng đông y, Tại sao phụ nữ dễ bị viêm bàng quang