Viêm bàng quang có ảnh hưởng đến sinh sản?

Viêm bàng quang là một trong những bệnh viêm hệ thống tiết niệu phổ biến, bệnh gây ra các triệu chứng khó chịu khi đi tiểu như đau buốt, tiểu ra máu,…đôi khi còn gây đau khi quan hệ tình dục. Bệnh cũng rất dễ điều trị nhưng nếu không được điều trị ổn định có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, đặc biệt là khi viêm nhiễm lan đến tinh hoàn, mào tinh hoàn, tuyến tiền liệt…

tieu-ra-mau
Viêm bàng quang ảnh hưởng đến sinh sản cả nam và nữ

VIÊM BÀNG QUANG ẢNH HƯỞNG ĐẾN SINH SẢN

Khi bị viêm bàng quang sẽ dẫn đến đau lưng, sốt hoặc những cơn ớn lạnh. Đây là tình trạng nhiễm trùng cấp tính cần được điều trị sớm, bởi nếu để lâu vi khuẩn có thể di chuyển ngược dòng ảnh hưởng đến thận.

Một khi bộ phận sinh dục có vấn đề cộng với tình trạng tổn thương của thận thì đời sống sinh hoạt sẽ bị ảnh hưởng đáng kể, trong đó bao gồm cả sinh hoạt tình dục. Khi sinh hoạt tình dục bị rối loạn, khả năng hiếm muộn, vô sinh ở nam giới sẽ rất cao.

Nên xem: Nguyên nhân sỏi thậnSỏi bàng quang có nguy hiểm không?

soi-nieu-dao-co-trieu-chung-gi
Nam giới nếu bị viêm bàng quang, nhiễm trùng có thể lan lên đường niệu trên hoặc thậm chí là lan sang các bộ phận khác như mào tinh hoàn, tinh hoàn, tuyến tiền liệt,… gây khó có con

Viêm bàng quang còn tạo điều kiện cho những viêm nhiễm khác phát triển. Theo các nghiên cứu gần đây, 80- 90% viêm bàng quang là do vi khuẩn E. coli phát bệnh.

Nam giới nếu bị viêm bàng quang, khả năng nhiễm trùng lan lên đường niệu trên hoặc thậm chí là lan sang các bộ phận khác như mào tinh hoàn, tinh hoàn, tuyến tiền liệt,… gây khó có con.Chính những hội chứng viêm nhiễm ấy sẽ làm giảm chức năng của các cơ quan sinh sản, gây ra nhiều biến chứng khó lường, dẫn đến nguy cơ hiếm muộn, vô sinh ở nam giới.

Viêm bàng quang hoàn toàn có thể điều trị được mà không để lại biến chứng. Nếu như thấy dấu hiệu ban đầu của bệnh viêm bàng quang thì nam giới không nên coi thường. Bệnh nhân cần đi khám và có phương pháp điều trị kịp thời, tránh để bệnh quá lâu sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản và việc điều trị bệnh sau này.

Nguồn: Phòng khám thận

Xem thêm: Sỏi bàng quangSỏi niệu đạoTriệu chứng bệnh sỏi thậnĐiều trị bệnh sỏi thậnNgồi nhiều cũng ảnh hưởng đến thận, Tại sao phụ nữ dễ bị viêm bàng quang