Viêm bàng quang kẽ là gì?

viem-bang-quang-ke-la-gi-1Viêm bàng quang kẽ (VBQK) là một hội chứng lâm sàng biểu hiện bằng đái buốt, đái rắt cả ngày lẫn đêm và đau vùng tiểu khung không rõ nguyên nhân.

VBQK có căn nguyên, sinh lý bệnh không rõ ràng và tiêu chuẩn chẩn đoán không xác định được. Mặc dù có nhiều nghiên cứu đáng kể nhưng phương pháp điều trị hiệu quả thống nhất vẫn chưa xác định được. Cách điều trị thường bao gồm nhiều phương pháp hỗ trợ, cách cư xử và thuốc. Can thiệp bằng phẫu thuật hiếm khi đặt ra. Nếu điều trị không khỏi sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và sinh hoạt của bệnh nhân.

Triệu chứng

Viêm bàng quang kẽ là một bệnh mạn tính suy nhược của bàng quang tiết niệu . Với nguyên nhân không rõ ràng, nó được đặc trưng bởi cơn đau liên quan với bàng quang, đau kết hợp với đi tiểu ( tiểu khó ), tần số đi tiểu (thường là mỗi 10 phút), đau bàng quang và đôi khi đau ở xương chậu, từ nóng nhẹ hay khó chịu đến đau nặng.

Đau trở nên tồi tệ hơn với bàng quang đầy và / hoặc cải thiện khi đi tiểu.

Đau trở nên tồi tệ hơn với một loại thức ăn nhất định hoặc đồ uống.

Một số bệnh nhân báo cáo tiểu khó (cảm giác rát buốt trong niệu đạo khi đi tiểu).

Tần số tiểu (thường xuyên mỗi 10 phút), khẩn cấp, và áp lực trong bàng quang và/hoặc xương chậu.

Một số bệnh nhân báo cáo chứng tiểu đêm (thức dậy vào ban đêm để đi tiểu), do dự (cần chờ đợi cho tia nước bắt đầu, thường gây ra bởi rối loạn chức năng sàn chậu và căng thẳng), đau khi quan hệ tình dục, khó chịu và khó khăn khi lái xe, đi du lịch hoặc làm việc.

Đau ở vùng xương chậu hoặc giữa âm đạo và hậu môn ở phụ nữ hoặc bìu và hậu môn ở đàn ông

Điều trị

Phương pháp điều trị có sẵn đã được giới hạn việc sử dụng các chất làm se, chẳng hạn như chlorpactin (oxychlorosene) hoặc nitrat bạc , được thiết kế để giết “nhiễm trùng” và / hoặc dải niêm mạc bàng quang.  Thay vào đó, điều trị VBQK là thường đa phương thức, bao gồm cả việc sử dụng một lớp phủ bàng quang, thuốc kháng histamine để giúp hoạt động kiểm soát tế bào mast và liều thấp thuốc chống trầm cảm để chống lại viêm thần kinh.