Viêm gan b có lây qua đường hô hấp không?

Viêm gan b lây qua đường hô hấp không là vấn đề mà hiện nay có nhiều người bệnh thắc mắc vì nhiều bệnh nhân nghĩ rằng viêm gan b là loại virus dễ phát tán ra bên ngoài môi trường nên có nhiều người sống chung với người bị bệnh hoặc tiếp xúc với bệnh nhân viêm gan b thường sợ hãi vì lo lắng bệnh lây qua đường hô hấp.

BỆNH VIÊM GAN B CÓ LÂY QUA ĐƯỜNG HÔ HẤP KHÔNG?

Bệnh nhân mắc bệnh viêm gan b thường xuất hiện ít triệu chứng hoặc triệu chứng viêm gan b không xuất hiện đồng loạt hoặc không kéo dài nên có thể khiến cho người bệnh không thể nào phát hiện được ra bệnh, chính vì thế, để có thể nhận biết được viêm gan b nhằm điều trị sớm thì không phải là bệnh nhân viêm gan b nào cũng may mắn để làm được điều này. Viêm gan b nếu như được chữa trị sớm thì việc chữa trị bệnh rất đơn giản và không gây tốn kém cho người bệnh.

Nhiều người sống chung với người bệnh viêm gan b thường lo lắng vì nguy cơ bệnh có thể lây nhiễm qua đường hô hấp cho chưa nắm bắt được con đường lây nhiễm của căn bệnh này. Nhưng chúng ta có thể hoàn toàn an tâm khi sống chung với những người mắc căn bệnh này vì viêm gan b dù có sức sống mãnh liệt đến đâu và khả năng lây nhiễm lớn như thế nào thì cũng có thể lây nhiễm qua đường hô hấp.

Viêm gan b có lây qua đường hô hấp không?
Viêm gan b có lây qua đường hô hấp không?

Vì virus viêm gan b là loại virus sống chủ yếu trong môi trường máu của người bệnh, sau khi người bệnh bị virus tấn công vào cơ thể của người bệnh thì trước tiên là chúng tấn công vào hệ thống miễn dịch của người bệnh, sau đó hệ miễn dịch khi không có khả năng nhận biết được yếu tố gây hại, không thể loại trừ được virus ra khỏi cơ thể thì chúng quay ngược trở lại để tấn công tế bào gan làm tổn thương gan và suy giảm chức năng gan.

Xem thêm: Viêm gan B lây qua đường nào?

Vì virus viêm gan b cũng chỉ tồn tại mạnh nhất trong môi trường máu nên những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan b có thể lây bệnh sang cho người bệnh lành tính khác qua các con đường khác nhau như: truyền máu – hiện nay tỉ lệ mắc bệnh viêm gan b qua con đường này giảm nhiều so với những năm trước 1992; lây nhiễm từ mẹ bị viêm gan b sang con – sinh thường hoặc sinh mổ vẫn có khả năng lây nhiễm cao hơn; quan hệ tình dục – thường gặp ở những người trẻ; dụng cụ y tế nhất là bơm kim tiêm – thường gặp ở những người nghiện ma túy.

Bất cứ hoạt động nào, tiếp xúc nào với máu của bệnh nhân viêm gan b đều có thể lây nhiễm căn bệnh này nếu như người lành bệnh không có biện pháp phòng bệnh đúng đắn. Mặc dù cũng có thể sống trong một số môi trường khác như nước bọt, tinh dịch của người bệnh nhưng có lẽ số lượng virus không đủ lớn nên khả năng lây nhiễm viêm gan b qua những con đường này hạn chế hơn.

Xem thêm: Thuốc điều trị viêm gan B mãn tính là gì?

Viêm gan b cũng không thể lây nhiễm qua những cử chỉ ôm hôn thông thường như bắt tay, ho, hắt hơi hoặc ăn uống chung, dù ăn chung chén đĩa cũng không thể lây nhiễm căn bệnh này. Nhưng các bác sĩ chuyên khoa nhắc nhở người mẹ nếu như mắc bệnh viêm gan b sau khi sinh con cần phải tiêm phòng huyết thanh và tiêm phòng đủ 3 mũi cho bé, người mẹ vẫn có thể cho con bú như người bình thường không bị bệnh nhưng nếu đầu ti bị chảy máu cần phải dừng cho bé bú để tránh lây nhiễm.

Viêm gan b dễ dàng chuyển sang giai đoạn mãn tính, dễ khiến cho chức năng gan cũng như cấu trúc gan bị tổn thương nặng nếu như người bệnh không có biện pháp chữa trị bệnh đúng đắn và phù hợp. Điều trị viêm gan b cần phải có quy phạm nhất định đối với mỗi tình trạng bệnh cụ thể, dùng thuốc phải theo chỉ định của bác sĩ mới có thể đẩy lùi bệnh tốt nhất.