Viêm gan B lây qua đường nào?

HỎI

Chào bác sĩ! Em và bạn gái sắp kết hôn. Mấy hôm trước chúng em có đi khám sức khỏe tổng quát tiền hôn nhân, kết quả là cô ấy bị viêm gan B. Vậy xin bác sĩ cho em hỏi viêm gan B lây qua  đường nào, căn bệnh này có nguy hiểm không và cách phòng tránh ra sao?

TRẢ LỜI

Chào bạn!

Viêm gan B là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có thể biến chứng thành xơ gan và ung thư gan nếu không điều trị kịp thời. Vì em sắp kết hôn mà bạn gái lại mắc viêm gan B nên em cần hiểu rõ một số con đường lây truyền và cách phòng tránh viêm gan B. Vậy viêm gan B lây qua đường nào? Dưới đây là ba con đường lây truyền viêm gan B chủ yếu:

Viêm gan B lây qua đường máu:

Truyền máu, phẫu thuật với những dụng cụ không được khử trùng đúng cách, tiêm chích ma tuý chung…

Dùng chung đồ dùng cá nhân với những người mắc bệnh, xăm hình hay xỏ khuyên bằng các vật dụng thiếu vệ sinh.

Lây truyền từ mẹ sang con:

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, khả năng lây nhiễm từ mẹ sang con chỉ là 1%. Trong 3 tháng giữa thai kỳ, tỷ lệ này sẽ tăng lên thành 10% và tăng cao lên đến 60-70% nếu như mẹ mắc bệnh ở 3 tháng cuối của thai kỳ.

viem-gan-B-lay-qua-duong-nao
Viêm gan B có thể lây từ mẹ sang con

Tuy nhiên, nguy cơ truyền bệnh từ mẹ sang thai nhi có thể lên tới mức cao nhất là 90% nếu như bé không được áp dụng bất cứ biện pháp bảo vệ nào ngay sau khi sinh.

Lây truyền qua đường tình dục:

Bệnh viêm gan B có thể lây truyền qua việc sinh hoạt tình dục cùng giới hay khác giới nếu không sử dụng biện pháp an toàn.

Vậy phòng bệnh viêm gan B như thế nào?

  • Nếu bạn có kết quả khám bình thường và chưa mắc viêm gan B thì nên đi tiêm phòng viêm gan B ngay.
  • Trong trường hợp người mẹ mắc bệnh viêm gan B, trẻ sơ sinh phải được tiêm huyết thanh loại đặc trị chống virus viêm gan B ngay trong phòng sinh.
  • Tuyệt đối không dùng chung các vật dụng cá nhân với người có nhiễm virus viêm gan B như là dao cạo râu hay bàn chải đánh răng….
  • Ngoài ra, bạn nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Bạn nên khuyên bạn gái mình đi kiểm tra cụ thể xem bệnh đang ở giai đoạn nào, nếu cần điều trị thì phải điều trị ngay, tránh biến chứng. Nếu điều trị đúng cách và kịp thời, người bệnh có thể chung sống với bệnh suốt đời mà không ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Nguồn: Phòng khám Gan Kim Mã