Vỡ thận là một biến chứng nguy hiểm của sỏi niệu đạo

Sỏi niệu đạo là một bệnh lý thường gặp hiện nay, có rất nhiều bệnh nhân mắc chứng bệnh này nhưng lại không có triệu chứng khiến cho bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hại đối với người bệnh

BIẾN CHỨNG CỦA SỎI NIỆU ĐẠO

Các bác sĩ chuyên khoa phòng khám 12 Kim Mã cho biết, bệnh sỏi niệu đạo là bệnh gặp ở nhiều người, ai cũng có thể mắc căn bệnh này, tuy nhiên, khi mới mắc bệnh thì hầu hết người bệnh không có triệu chứng gì khiến cho việc phát hiện bệnh rất khó, khi người bệnh phát hiện ra mình mắc bệnh thì người bệnh đã có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm mà bệnh gây ra. Dưới đây là những biến chứng mà bệnh sỏi thận có thể gây ra cho bệnh nhân:

dau-bung
Vỡ thận là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh sỏi tiết niệu
  • Tắc ống tiểu. Trường hợp này gặp ở cả bệnh nhân nam và bệnh nhân nữ, nhưng gặp nhiều ở nam giới, khi sỏi niệu đạo lớn lên chúng thường xuất hiện ở nơi có dòng nước tiểu yếu hoặc đường tiểu quá nhỏ, uốn khúc, bị hẹp hay tắc nghẽn, do đó những vị trí có sỏi thường là thận, niệu quản dưới hoặc sát bàng quang, cổ bàng quang, niệu đạo, lỗ sáo gây ra việc khó khăn khi đi tiểu của người bệnh làm cho người bệnh cảm thấy tiểu khó.

Nên xem: Chữa bệnh sỏi niệu đạo bằng đông y

  • Viêm nhiễm. Khi sỏi cọ xát vào đường niệu thì niêm mạc dễ bị phù nề, viêm, là điều kiện tốt cho vi khuẩn xâm nhập, gây viêm nhiễm đường tiểu. Người bệnh sẽ thấy đau lưng, đái buốt, đái rắt, đái đục. Nếu nhiễm khuẩn nặng sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như suy thận. Nếu thận mủ toàn diện có thể phải cắt bỏ thận. Bế tắc đường tiểu làm tồn đọng nước tiểu gây viêm nhiễm lâu ngày sẽ dẫn đến xơ hóa thành đường tiểu kể cả đài thận.
  • Bí tiểu. Khi người bệnh mắc bệnh sỏi niệu đạo, khi sỏi lớn lên nhất là những sỏi có gai nhọn sẽ cọ xát, va chạm vào đường niệu gây ra những cơn đau lưng, đái ra máu nếu sỏi ở thận, niệu quản. Còn sỏi tại bàng quang, niệu đạo sẽ gây đái buốt, đái rắt, đái khó. Nếu bị kẹt trong cuống đài thận, sỏi sẽ chèn ép làm bế tắc cuống đài thận nên đài thận giãn nở, lâu dần thận sẽ giãn mỏng như một túi nước. Khi sỏi kẹt trong niệu đạo hoặc ở bàng quang sẽ gây bí đái cấp tính hay mạn tính.
  • Vỡ thận. Khi các đài thận bị căng trướng nước tiểu, sẽ tạo ra áp lực cao tác động vào thần kinh thận và vỏ thận gây ra cơn đau quặn thận, viêm nhiễm nặng ở đường tiểu còn gây hoại tử đường tiểu, xuất hiện các lỗ rò ở bàng quang, niệu quản ứ đọng nhiều nước tiều gây ra vỡ thận. Sự hiện diện lâu ngày của sỏi dẫn đến hiện tượng vô niệu (không có nước tiểu) hoặc suy giảm chức năng thận, nhất là khi có sự kết hợp của viêm nhiễm gây ra suy thận.

Nguồn: Phòng khám Thận

Xem thêm: Sỏi bàng quangSỏi niệu đạoTriệu chứng bệnh sỏi thậnĐiều trị bệnh sỏi thậnNgồi nhiều cũng ảnh hưởng đến thận, Suy thận do sỏi bàng quangTại sao phụ nữ dễ bị viêm bàng quang